Hội chứng chảy máu trong ổ bụng

Hội chứng chảy máu trong ổ bụng

1.Các triệu chứng cơ năng của bệnh:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Đau bụng: thường là bị đau liên tục, khắp bụng hoặc khởi đầu đau tạ vùng bị chấn thương (từ vùng tạng bị tổn thương ) và nhanh chóng lan ra toàn bụng.

Nôn do bị kích thích phúc mạc, là triệu chứng không đặc hiệu.

Bí trung đại tiện là triệu chứng khá đặc hiệu như có thể xuất hiện muộn và vì vậy trong những trường hợp khẩn cấp thì thường không thấý dấu hiệu này.

Khó thở có thể thấy do đau, bụng trướng, do mất máu.

Các triệu chứng toàn thân người bệnh:

Thường thì sẽ có tình trạng sốc với các mức độ khác nhau tùy theo lượng máu chảy vào ổ bụng biểu hiện là mạch nhanh, huyết áp hạ, da xanh, niêm mạc nhợt, bệnh nhân hốt hoảng, lo âu, vã mồ hôi,…

Các triệu chứng thực thể khi khám sẽ thấy được:

Bụng trường đều toàn bộ từ từ tăng dần, mức độ nhiều hay ít  phụ thuộc vào lượng máu trong ổ bụng và thời gian tiến triển.

Có dấu hiệu cảm ứng phúc mạc – dấu hiệu Blamberg (+).

Có phản ứng thành bụng.

Gõ đục vùng thấp: trường hợp máu trong bụng ít ta có thể cho bệnh nhân thay đổi tư thế , nằm nghiêng để xác định dễ dàng hơn.

Thăm âm đạo – trực tràng : túi cùng Douglas phồng đau.

2.Các dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh.

Xét nghiệm máu: số lượng hồng cầu giảm, huyết sắc tố giảm, hematocrit giảm, mức độ giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng máu bị chảy.

Siêu âm: cho thấy dấu hiệu của dịch trong bụng, lẫn các hình ảnh tổn thương tạng, thấy đường vỡ, các khối máu tụ.

Chụp X-quang: ít được áp dụng, giá trị chẩn đoán không cao, có nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân, nên chỉ dành cho những trường hợp khó mà huyết động ổn định.

Chọc dò, chọc rửa ổ bụng.

Chọc dò là với kim và bơm kim tiêm chọc qua thành bụng thường ở hai bên hố chậu hai bên (vùng gõ đục) nếu như hút ra được máu đen không đông chứng tỏ là có máu trong ổ bụng. Tuy nhiên thủ thuật này có nhược điểm là âm tính giả và dương tính giả. Âm tính giả là trong bụng có máu nhưng chọc dò hút không ra. Còn dương tính giả  là trong ổ bụng không có máu nhưng chọc dò hút dịch lại ra máu có thể là do chọc phải mạch máu nhưng máu này sẽ động lại sau ít phút.

Chọc rửa  là qua một lỗ chích nhỏ trên thành bụng, luồn một polyten vào ổ bụng và giọt khoảng 500ml huyết thanh mặn đẳng trương rồi để cho dịch chảy ra, nếu đỏ nghĩa là chảy máu.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Hội chứng chảy máu trong ổ bụng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên