Hoại thư sinh hơi

Hoại thư sinh hơi

Đại cương:

Hoại thư sinh hơi
Hoại thư sinh hơi

Hoại thư sinh hơi là một bệnh nhiễm trùng nhiễm khuẩn nguyên nhân là do các vi  khuẩn yếm khí gây ra. Bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 14.4% trong tổng số các trường hợp bệnh nhân bị nhiễm vi  khuẩn yếm khí nói chung.

Bệnh được mô tả lần đầu tiên vào năm 1864  bởi nhà khoa học Pirogoff. Ông đã cho rằng nó có liên quan tới các vết thương chiến tranh gây nên các tổn thương chủ yếu về các tổ chức cơ và tiến triển của các tổ chức này rất nhanh và rất dữ dội.

Ngày nay, bệnh còn gặp ở những bệnh nhân bị gãy xương hở ở mức độ nặng, làm đụng dập các phần mềm nhiều, môi trường của vết thương là một môi trường bẩn và đặc biệt nguyên nhân gây ra bệnh hoại thư sinh hơi là do các cách xử trí vết thương cho bệnh nhân còn chưa đúng của một người thầy thuốc nào đó (họ cắt lọc hết các tổ chức bị chết do bệnh gây ra, khâu kín da của bệnh nhân ở những vị trí bị tổn thương đây là một điều kiện thuận lợi để cho những vi khuẩn hoại thư sinh hơi này phát triển bởi chúng sống trong môi trường kị khí mà không phải là hiếu khí…).

Nguyên nhân gây bệnh:

Paster và Jouber vào năm 1877 phát hiện ra vi  khuẩn Clostridium septicum vì chúng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiễm trùng máu. Sau này thì các nhà khoa học đã phát hiện ra thêm cá loại vi  khuẩn khác gây bệnh như Clostridium Perfringens và Clostridium Novyi.

Tính chất vi sinh vật  của các vi  khuẩn gây ra hoại thư sinh hơi:

Các vi  khuẩn này có nhiều ty khác nhau nhưng chúng lại có hình thể các tính chất sinh vật học và khả năng sinh ra ngoại độc tố là như nhau. Đó là các độc tố typ A.

  • Alpha toxin gây ra phân hóa theo kiểu Lơxitinaze, làm phá hủy các tế bào Lơxitin: các tế bào hồng cầu, các tổ chức phần mềm.
  • Theta toxin làm phá hủy nhanh các tổ chức nếu như ở trong môi trường kị khí (hàm lượng oxy trong không khí cũng giảm thấp hoặc là không có) hoặc ít các oxy tự do.
  • Gây ra hiện tượng tan các tế bào hồng cầu.
  • Có gây hoại tử các tố chức, cơ quan trong có thể.
  • Gây ra hiện tượng liệt cơ tim cho bệnh nhân.
  • K toxin lại phá hủy các tổ chức keo.
  • µ toxin có tác hại gây độc làm phân hủy acid hyaluronic gây ra hiện tượng tan rã các liên kết ở trong tế bào.

 

Nguồn:http://health-guru.org

Link bài viết:hoại thư sinh hơi

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên