Hậu quả của tắc ruột ( tiếp theo)

Hậu quả của tắc ruột ( tiếp theo)

Tắc ruột do thắt nghẹn

  • Xoắn ruột là một hình thái điển hình nhất và hậu quả cũng xảy ra nhanh chóng và nặng nề nhất trong các loại thắt ruột do cơ chế thắt nghẹn. các rối loạn toàn thân và tại chỗ một phần là do ảnh hưởng của ruột trên chỗ tắc gây ra.

Quai ruột bị xoắn, nghẹt giãn to, chưa dịch là chủ yếu, hơi rất ít trừ khi xoắn đại tràng, trong lòng quai ruột có nhiều hơi là do vi khuẩn lên men. Sự ứ trệ tĩnh mạch, ở các quai ruột xoắn làm thoát huyết tương và máu vào trong quai ruột bị xoắn và  vào trong ổ bụng. Ruột bị tổn thương làm cho hàng rào niêm mạc bảo vệ ruột bị phá hủy, sự tăng sinh của viêm khuẩn trong niêm mạc ruột bị loại trừ do ứ trệ trong lòng ruột làm cho nội độc tố của viêm khuẩn được tái hấp thu, do đó cơ chế sốc trong tắc nghẹt ruột là sốc  nhiễm độc, nhiễm khuẩn phối hợp với giảm khối lượng tuần hoàn. Trong loại tắc ruột này, động mạch mạc treo tương ứng cũng bị nghẹt làm cho quai ruột này thiếu máu và cuối cùng bị hoại tử, vỡ vào trong ổ bụng gây ra viêm phúc mạc.

  • Trong trường hợp lồng ruột cấp tính, cổ của khối lòng làm nghẹt đoạn ruột lồng cũng với mạc treo và dẫn tới hậu quả tại chỗ là chảy máu trong lòng ruột, hoại tử khối lồng và các hậu quả toàn thân như xoắn ruột.

Trường hợp bệnh nhân bị tắc ruột do liệt ruột gây nên:

Trong tắc ruột cơ năng do liệt ruột gây nên mà các nguyên nhân là các bệnh cấp tính trong ổ bung, hậu quả tại chỗ  và toàn thân bệnh nhân thay đổi tùy theo từng nguyên nhân này. Trong trường hợp bệnh nhân bị liệt ruột cơ năng do phản xạ, hậu quả của tắc ruột tới toàn thân và tại chỗ diễn ra một cách từ từ và rất muộn. ruột của bệnh nhân bị trướng lên rất sớm và trường rất nhiều, trướng hơi là chính, ít khi bệnh nhân có biểu hiện nôn vì ruột không có các nhu động. Lượng dịch ứ đọng lại trong lòng ruột của bệnh nhân không nhiều, những tổn thương ở thành ruột bệnh nhân xảy ra rất muộn và các cơ chế tái hấp thu của ruột sẽ được bảo vệ lâu hơn. Do  những nguyên nhân này mà hậu quả để lại đối với toàn thân của bệnh nhân hay những hậu quả tại chỗ cũng nhẹ và xảy ra vào giai đoạn muộn của bệnh.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Hậu quả của tắc ruột ( tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên