giang mai thời kì II và giang mai kín

giang mai thời kì II và giang mai kín

Giang mai thời kì II có các biểu hiện lâm sàng với nhiều triệu chứng khác nhau.

Sau giang mai thời kì I từ 6 đến 8 tuần kể từ khi phát săng hoặc 70 ngày sau khi giao hợp, tiếp xúc và bị lây bệnh. Xoắn khuẩn giang mai tư săng và hạch vào máu đi đến các tổ chức gây tổn thương , đặc biệt là ở da và niêm mạc. Vi khuẩn vào máu nhưng không biểu hiện của nhiễm trùng máu, chỉ đi qua, thông qua đường máu để đến các tổ chức nông bề mặt da niêm mạc gây nên giang mai II. Các tổn thương nông, rất nhiều xoắn khuẩn và rất dễ lây ở giai đoạn đầu của thời kì II, về sau các tổn thương ít dần, khu trú và thâm nhiễm, ít xoắn khuẩn hơn. Giang mai II xuất hiện trong hai năm đầu với nhiều đợt triệu chứng:

  • Đào ban: là những vết, dát hình tròn, hình bầu dục, kích thước 0,5 đến 1 cm, màu hồng hoa đào hơi gợn trên da, ấn kính mất màu, không ngứa. Số lượng đào ban thất thường có khi rất nhiều, có khi rất ít, thấy rõ ở vùng da mỏng như ở mạng sườn, mặt trong cánh tay. Đào ban tự mất đi sau vài tuần mặc dù không được điều trị gì.

    đào ban giang mai
  • mảng niêm mạc: là các tổn thương khu trú ở vùng niêm mạc như miệng, họng, quanh miệng, mũi, bộ phận sinh dục. Mảng niêm mạc có nhiều hình thể khác nhau gồm mảng niêm mạc trợt, mảng niêm mạc sẩn trợt, mảng niêm mạc loét. Thương tổn rất nhiều xoắn khuẩn và dễ lây.
  • Sẩn: là thương tổn chắc, nổi cao trên da hình bán cầu, kích thước 3 đến 4 mm đường kính, thâm nhiễm nhiều, màu đỏ đồng, có thể có viền vảy quanh sẩn gọi là viền vảy Biette. Sẩn thường đứng riêng rẽ song cũng có thể liên kết với nhau thành u sùi lớn gọi là condilomata.

Sẩn có nhiều hình dạng khác nhau như sẩn dạng trứng cá, sẩn dạng thủy đậu, sẩn dạng vảy nến, dạng mụn mủ, sẩn dạng viêm nang lông…

Vị trí của sẩn ở mọi vùng của cơ thể, nhưng thường ở bộ phận sinh dục, gan bàn tay, gan bàn chân.

  • viêm hạch lan tỏa: tất cả các hạch ngoại biên đều bị viêm nhưng thường gặp là hạch bẹn, hạch nách, hạch sau tai dọc theo cơ ức đòn chũm. Hạch ở giang mai có tính chất: hạch to, di động, không đau, không hóa mủ.
  • biểu hiện toàn thân: sốt nhẹ, nhức đầu, mất ngủ, rụng tóc rải rác kiểu rừng thưa.

Giang mai kín:

Xảy ra sau các thương tổn của thời kì giang mai I từ 2 đến 6 tuần, bệnh nhân không có thương tổn trên da, chỉ khi làm phản ứng huyết thanh giang mai dương tính mới biết bệnh nhân mắc bệnh, thời kì này gọi là giang mai kín sớm. Đến cuối năm thứ hai bệnh lại xuất hiện với thương tổn mới rồi sau đó yên lặng gọi là giang mai kín muộn.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên