Giải phẫu bệnh lí của u bụng

Giải phẫu bệnh lí của u bụng

Các loại u nằm trong ổ bụng:

u bụng
u bụng

Nằm trong khoang ổ bụng là các tạng đặc và các tạng rỗng. Các khối u khi thăm khám sẽ biểu hiện các đặc điểm sau:

  • Vị trí: theo vị trí của các tạng nằm trong ổ bụng mà khi xuất hiện các u cũng có những biểu hiện bệnh lí khác nhau, ở dưới sườn phải thì nghĩ tới u gan còn dưới sườn trái thì là u lách, trên rốn là dạ dày và tuy còn dưới rốn ở nữ giới là buồng trứng. Tuy nhiên có một số trường hợp là u nằm ở vị trí khác thường như thận sa sẽ sờ thấy u nằm ở hố chậu phải hoặc là hố chậu trái, u nang buồng trứng thì nằm cố định ở trên rốn…hf là u hạch thì có thể có nhiều vị trí khác nhau trong ổ bụng.
  • Kích thước khối u: lớn nhỏ khác nhau tùy theo giai đoạn phát triển, các u dạng nang thường có kích thước lớn cũng có khi rất khó xác định được ranh giới và kích thước của khối u.
  • Hình thể: u thì có những hình thể đa dạng và khác nhau. Có thể là u hình tròn, hình bầu dục hay hình dài.
  • Mức độ: có thể cứng hay căng mềm. Cứng chắc thì thường là u tạng đặc như: u gan, u tử cung. Căng mềm thì thường là u nang như nang giả tụy, u nang tụy,…
  • Mặt nhẵn, gồ ghề hay có múi: u có thể có mặt lổn nhổn, gồ ghề như trong u gan, u dạ dày, có múi hình răng cưa do lách to.
  • Di động hay không di động: di động khối u tùy thuộc vào đặc điểm của các tạng. Có thể di động theo nhịp thở, di động trong ổ bụng khi đẩy nhẹ khối u. Di động theo điểm trên dưới, sang ngang hay tự do trong ổ bụng.
  • U đập theo nhịp tim: có phình động mạch chủ hoặc cũng có trường hợp khói u dính lấy tĩnh mạch chủ bụng.
  • Đau hay không có cảm giác đau: khi khối u trong ổ bụng phát triển thì bệnh nhân có biểu hiện đau nhiều hay đau ít hoặc không đau, khi đau thường thì u phát triển. Nếu trường hợp bệnh nhân đau nhiều có thể khối u săp bị vỡ hoặc chảy máu.

Các loại u nằm sau phúc mạc:

Các u thường nằm sâu, xác định khó khăn. Trừ thận u to có thể sờ thấy với các đặc điểm trên. Còn lại một số u như tuyến thượng thận, u thần kinh, u quái,…khi phát triển to lên, và lan rộng ra các vị trí khác thì mới có thể xác định đặc điểm của khối u.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Giải phẫu bệnh lí của u bụng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên