Giải phẫu bệnh lí của u bụng

Giải phẫu bệnh lí của u bụng

Các loại u nằm trong ổ bụng:

u bụng
u bụng

Nằm trong khoang ổ bụng là các tạng đặc và các tạng rỗng. Các khối u khi thăm khám sẽ biểu hiện các đặc điểm sau:

  • Vị trí: theo vị trí của các tạng nằm trong ổ bụng mà khi xuất hiện các u cũng có những biểu hiện bệnh lí khác nhau, ở dưới sườn phải thì nghĩ tới u gan còn dưới sườn trái thì là u lách, trên rốn là dạ dày và tuy còn dưới rốn ở nữ giới là buồng trứng. Tuy nhiên có một số trường hợp là u nằm ở vị trí khác thường như thận sa sẽ sờ thấy u nằm ở hố chậu phải hoặc là hố chậu trái, u nang buồng trứng thì nằm cố định ở trên rốn…hf là u hạch thì có thể có nhiều vị trí khác nhau trong ổ bụng.
  • Kích thước khối u: lớn nhỏ khác nhau tùy theo giai đoạn phát triển, các u dạng nang thường có kích thước lớn cũng có khi rất khó xác định được ranh giới và kích thước của khối u.
  • Hình thể: u thì có những hình thể đa dạng và khác nhau. Có thể là u hình tròn, hình bầu dục hay hình dài.
  • Mức độ: có thể cứng hay căng mềm. Cứng chắc thì thường là u tạng đặc như: u gan, u tử cung. Căng mềm thì thường là u nang như nang giả tụy, u nang tụy,…
  • Mặt nhẵn, gồ ghề hay có múi: u có thể có mặt lổn nhổn, gồ ghề như trong u gan, u dạ dày, có múi hình răng cưa do lách to.
  • Di động hay không di động: di động khối u tùy thuộc vào đặc điểm của các tạng. Có thể di động theo nhịp thở, di động trong ổ bụng khi đẩy nhẹ khối u. Di động theo điểm trên dưới, sang ngang hay tự do trong ổ bụng.
  • U đập theo nhịp tim: có phình động mạch chủ hoặc cũng có trường hợp khói u dính lấy tĩnh mạch chủ bụng.
  • Đau hay không có cảm giác đau: khi khối u trong ổ bụng phát triển thì bệnh nhân có biểu hiện đau nhiều hay đau ít hoặc không đau, khi đau thường thì u phát triển. Nếu trường hợp bệnh nhân đau nhiều có thể khối u săp bị vỡ hoặc chảy máu.

Các loại u nằm sau phúc mạc:

Các u thường nằm sâu, xác định khó khăn. Trừ thận u to có thể sờ thấy với các đặc điểm trên. Còn lại một số u như tuyến thượng thận, u thần kinh, u quái,…khi phát triển to lên, và lan rộng ra các vị trí khác thì mới có thể xác định đặc điểm của khối u.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Giải phẫu bệnh lí của u bụng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus
Sức Khỏe
Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Vonsenight
Sức Khỏe
Vonsenight

Vonsenight

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên
Sức Khỏe
Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên