Giải phẫu bệnh học của viêm tụy cấp

Giải phẫu bệnh học của viêm tụy cấp

Theo các triệu chứng lâm sàng và giải phẫu bệnh của viêm tụy cấp thì bệnh này được chia ra làm hai loại  là viêm tụy cấp thể phù (tổn thương ở mức độ vừa phải, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân dưới 1%) và viêm tụy cấp thể hoại tử chảy máu (có tổn thương hoại tử tuyến tụy, tỷ lệ tử vong cao trên 40%).

1.Viêm tụy thể phù.

viêm tụy cấp
viêm tụy cấp

–           Đại thể:

Tụy bị phù giống như phong bế novocain, tổ chức tụy mủn, không có hoại tử hay chảy máu, giữa các múi tụy là tổ chức phù nề ngăn cách, có thể thấy hiện tượng hoại tử mỡ nhưng rất hạn chế.

–           Viêm thể:

Hiện tượng phù nề của tổ chức liên kết giữa các nang tụy , có sự xâm nhập của các tế bào bạch cầu đa nhân và các lympho bào, các nang và cấu trúc ống tụy còn nguyên vẹn, các mao mạch bị xung huyết. Khi khỏi không để lại di chứng gì.

2.Viêm tụy cấp thể hoại tử chảy máu.

–           Đại thể:

Trong ổ bụng có dịch đỏ sẫm màu, có nhiều vết nến rải rác khắp ổ bụng, bản chất của chúng là các ester được giải phóng từ các acid béo được giải phóng ra bởi hiện tượng hoại tử mỡ và các ion canxi. Đây là một tổn thương rất đặc hiệu cho viêm tụy cấp thể hoại tử, tuy nhiên cũng có thể gặp trong các trường hợp bệnh nhân thủng tá tràng , chấn thương tổ chức mỡ. Tụy bị hoại tử chảy máu toàn bộ hay một phần tụy, khu trú rải rác khắp tụy, biểu hiện bằng những phần tụy  bình thường có màu vàng nhạt giờ lại chuyển thành màu đỏ sẫm hay màu tím sẫm như quả bồ quân, hay tím đen như lá úa. Đánh giá các mức độ tổn thương của bệnh nhân có thể gặp khó khăn vì các tổn thương này có thể chỉ nằm ở bề mặt tụy nhưng có thể đã chiếm toàn bộ tụy.

–           Giải phẫu viêm thể:

Các nang tụy bị phá hủy, mạch máu bị phá hủy, tạo thành những đám có chảy máu, có những đám hoại tử, khi khỏi bệnh thì để lại sẹo.

–           Diễn biến

Hiện tượng hoại tử lúc đầu còn nằm ở hậu cung mạc nối về sau thì lan tới các cơ quan lân cận, các mảnh tổ chức tụy bị hoại tử, máu và các dịch tụy tạo thành những phản ứng viêm rõ ràng. Khối dịch đọng lúc đầu khu trú tại hậu cung mạc nối và trên mạc treo đại tràng ngang, sau lan ra khắp ổ bụng, gây tràn dịch màng phổi, bóc tách các lớp tổ chức tạo nên máu tụ quanh rốn (dấu hiệu Cuellen).

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Giải phẫu bệnh học của viêm tụy cấp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus
Sức Khỏe
Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Vonsenight
Sức Khỏe
Vonsenight

Vonsenight

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên
Sức Khỏe
Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên