Giải phẫu bệnh của ung thư đại tràng

Giải phẫu bệnh của ung thư đại tràng

Giải phẫu bệnh học:

ung thư đại tràng
  • Ung thư đại tràng là một bệnh có cấu trúc dạng cột tế bào ung thư do các tế bào ung thư tạo thành, một số có biểu hiện thoái hóa thành chất keo hay thành niêm dịch. Các tế bào ung thư đại tràng có độ biệt hóa khác nhau cho nên tính chất ác tính của chúng cũng khác nhau: gồm có bốn mức độ biệt hóa của các tế bào là biệt hóa cao, biệt hóa vừa và biệt hóa thấp, còn loại mà không biệt hóa thì là loại ác tính nhất bởi vì tốc độ di căn của chúng rất nhanh và rất sớm. Kích thước của các khối u vì vậy mà không phản ánh một cách hoàn toàn tiên lượng bệnh và khả năng di căn của ung thư đại tràng.
  • Ung thư thường di căn đi lên gan của bệnh nhân và làm thuyên tắc các tĩnh mạch cửa gan, di căn lên phổi. Di căn hạch thường diễn ra theo từng chặng đường đến gần với khối u trở ra nhưng cũng có thể lại chỉ là một hạch bị viêm.
  • Những tổn thương đại thể của bệnh nhân bao gồm:

Các khối u lồi ra, có thể thâm nhiễm thuộc loại hình vòng nhẫn, thể ổ loét , thể tiết nhầy, thể thâm nhiễm cứng được lan rộng ra ngay từ đầu, hay thể nhiều khối ung thư nguyên phát trên một đại tràng.

  • Các hình thức lan tỏa của một khối u: bệnh có thể lan tỏa theo chiều dài của một đoạn ruột bị ung thư, hay cũng có thể lan tỏa theo bề dày của ruột, theo các con đường máu và đường bạch mạch (hay còn gọi là con đường bạch huyết), ngoài ra các khối ung thư cũng có thể được lan tỏa theo lòng ruột. Trong các giai đoạn muộn của bệnh khi các tế bào ung thư đã lan tràn ra vùng phúc mạc và làm dính bề mặt thanh mạc của tổn thương của bệnh nhân với các tạng lân cận gần đó như là ruột non, bàng quang hay như là tử cung của bệnh nhân. Những vị trí có kích thước rất nhỏ nằm ngay trên bề mặt của phúc mạc cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng tràn dịch màng trong ổ phúc mạc tự do của bệnh nhân. Có ba nhóm di căn hạch bạch huyết là di căn nhóm hạch bạch huyết trong thành ruột của bệnh nhân , di căn nhóm trung gian là phần tiếp nối giữa hạch và các tạng trong ổ bụng bệnh nhân, và cuối cùng là nhóm gốc thuộc các tuyến của cuống mạch đến các phần của đại tràng.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Giải phẫu bệnh của ung thư đại tràng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên