Gãy thân xương cánh tay

Gãy thân xương cánh tay

1.Đại cương.

gãy xương cánh tay
gãy xương cánh tay
  • Gãy thân xương cánh tay là gãy đoạn từ dưới chỗ bám của cơ ngực lớn cho đến phía trên lồi cầu của xương cánh tay (bốn khoát ngón tay trên khe khớp khuỷu).
  • Một số đặc điểm giải phẫu của xương cánh tay:

+ Xương cánh tay thuộc loại xương dài (gồm có các loại xương là xương dài , xương ngắn, xương bất định, xương dẹt), thẳng và trông như là bị xoắn theo trục của xương.

+ Đầu trên của xương được gọi là chỏm xương cánh tay, có hình tròn, chỏm này tiếp nối  với ổ chảo  của xương bả vai để tạo nên khớp vai của người.

ở người già khoảng trên 60 tuổi thì rất hay bị gãy gãy đầu trên của xương cánh tay đặc biệt là vị trí ở cổ phẫu thuật.

+ Đầu dưới của xương cánh tay lại dẹt, bè ra hai bên, tiếp nối với diện khớp của hai xương thuộc vùng cẳng tay là xương trụ và xương quay, lồi cầu tiếp nối giữa với đài quay là hố khuỷu để tiếp nối với mỏm khuỷu, chỗ nối này lại là điểm yếu nhất của trẻ con do các điểm cốt hóa, vậy nên đối với trẻ em thì thường dễ bị gãy ở vị trí này, gãy ở phía trên của lồi cầu hay gãy lồi cầu ngoài.

+ Thần kinh quay của bệnh nhân là một dây thần kinh nằm theo đường đi của xương cánh tay, duỗi vòng quanh thân xương cánh tay để có thể đi vào  sau và ra khu ngoài của cánh tay. Ớ mặt sau của  (nằm vào khoảng 1/3 giữa của xương cánh tay) thì thần kinh quay này đi trong rãnh xoắn hay rãnh thần kinh quay, đi xuống dưới rồi vào rãnh nhị cầu ngoài. Khi bệnh nhân bị gãy 1/3 giữa thân xương cánh tay hoặc rãnh trên lồi cầu của xương cánh tay thường sẽ hay bị liệt thần kinh quay.

  • Dịch tễ học của bệnh:

+ Gãy thân xương cánh tay chiếm khoảng 1.5% tổng số các trường hợp gãy xương, và bệnh này thì thường hay gặp ở người trẻ tuổi.

+ Gãy đầu trên thân xương cánh tay thường thì hay gặp ở những người tuổi già , khoảng trên 75 % các trường hợp bệnh nhân bị bệnh nằm vào độ tuổi trên 60 tuổi và 2/3 số trường hợp bệnh nhân là nữ giới.

+ Gãy đầu xương dưới xương cánh tay thì thường hay gặp ở trẻ em.

2.Các nguyên nhân gây gãy thân xương cánh tay.

  • Nguyên nhân là do các chấn thương:

+ Cơ chế chấn thương trực tiếp gặp chủ yếu, gãy nên xương của bệnh nhân là gãy xương hở.

+ Cơ chế chấn thương gián tiếp này gặp ít hơn so với cơ chế trực tiếp: nguyên nhân có thể là do bệnh nhân chống tay rồi ngã, gãy chéo xoắn ở 1/3 giữa hay 1/3 dưới.

  • Nguyên nhân cũng có thể là do bệnh lí:

+ Nguyên nhân có thể do bệnh u xương.

+ Trường hợp gãy xương sơ sinh do nội xoay thai.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Gãy thân xương cánh tay

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên