Đỏ da toàn thân phần 2

Đỏ da toàn thân phần 2

Đỏ da toàn thân do nhiều nguyên khác nhau gây nên, mỗi nguyên nhân có một biểu hiện lâm sàng riêng.

 1. Đỏ da toàn thân do bệnh máu ác tính

 • Đỏ da toàn thân tiền u sùi dạng nấm: khỏi phát là những dát đỏ riêng rẽ hơi phù, có vảy sau đó da dày, thâm nhiễm và lichen hóa, xen kẽ vòn vùng da lành, lông tóc rụng, móng giòn vẹt. Hạch, gan, lách có thể sưng to. Triệu chứng cơ năng ngứa nhiều và liên tục, dùng các thuốc chống ngứa ít có kết quả. Bệnh tiến triển kinh diễn, da ngày càng dày, thâm nhiễm tạo thành khối u.
 • Đỏ da toàn thân do bệnh bạch cầu ác tính: bị bệnh bạch cầu ác tính từ trước, sau có tổn thương da, giai đoạn đầu giống như tiền u sùi dạng nấm nhưng ít ngứa hơn, da nhiễm cộm khu trú thành cục, thành mảng, hạch cổ to và nhiều.
 1. Đỏ da ở trẻ sơ sinh và trẻ em

 • Viêm da bong vảy ở trẻ sơ sinh: bệnh hiếm gặp, thường ở trẻ từ 1 đến 5 tháng tuổi, thương tổn bắt đầu là bọng nước ở quanh miệng, sau lan ra tứ chi và thân mình, cuối cùng vỡ nhanh và đỏ da toàn thân. Bệnh nhân sốt cao và dễ tử vong. Nguyên nhân của bệnh chưa rõ có thể nhiễm liên cầu.
 • Đỏ da róc vảy Leiner mousous: thường gặp hơn thể trên, ở trẻ lớn từ 1 đến 5 tuổi. Bệnh bắt đầu thường là một mảng á sừng vùng da mỡ hoặc viêm da vùng mông, tổn thương lan rộng rồi liên với nhau thành đỏ da bong vảy toàn thân. Tình trạng toàn thân trẻ tương đối tốt, không sốt. Các tác giải coi bệnh này do liên cầu.
 1. Đỏ da toàn thân do thuốc

Đây là thể đỏ da toàn thân hay gặp nhất, là một thể lâm sàng của nhiễm độc da dị ứng thuốc, lúc đầu là các dát đỏ nhỏ, sau liên kết và lan rộng ra toàn thân, da đỏ như tôm luộc, không còn vùng da lành. Bệnh nhan ngứa nhiều và toàn trạng bị ảnh hưởng, có rối loạn sinh hóa máu và tổn thương nội tạng, vì vậy phải theo dõi sát và điều trị tích cực.

 1. Chẩn đoán đỏ da toàn thân

  đỏ da

Chẩn đoán xác định: dựa vào lâm sàng với biểu hiện da đỏ toàn thân không còn vùng da lành (hoặc còn rất ít vùng da lành xen kẽ với vùng da đỏ)

Chẩn đoán nguyên nhân và phân biệt các thể đỏ da toàn thân để có biện pháp điều trị đúng đắn cho bệnh nhân là rất quan trọng, đặc biệt là phải lưu ý tới đỏ da toàn thân do thuốc: dựa vào tiền sử sử dụng thuốc của bệnh nhân đã điều trị một bệnh nào đó từ trước, sau đó phát tổn thương da.

 1. Dự phòng bệnh

 • Hạn chế sử dụng thuốc cả đường tiêm và đường uống, bôi, khi chưa có chỉ định của thầy thuốc
 • Sau khi dùng thuốc thấy ban đỏ và ngứa trên da cần dừng thuốc và khám tại cơ sở y tế, phát hiện và điều trị sớm, kịp thời, không dùng lại các thuốc nghi ngờ gây dị ứng.
 • Điều trị đúng các bệnh da từ trước để hạn chế sự phát triển thành đỏ da toàn thân.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên