Điều trị thoát vị bẹn nói chung

Điều trị thoát vị bẹn nói chung

    điều trị:

Có ba cách là chờ đợi để tự khỏi, không mổ và mổ.

thoát vị bẹn đùi
thoát vị bẹn đùi

Chờ đợi là chờ đợi tự khỏi, hầu hết các trường hợp cho kết quả không chắc chắn, thường có kết quả trong trường hợp bệnh nhân bị thoát vị rốn nhiều hơn là thoát vị bẹn đùi và chỉ với những trẻ trước 4 tuổi. Trẻ lành được lại là do sự phát triển tốt của cơ thể chứ không phải do các phương pháp băng ép hỗ trợ. Cũng vì thế người ta khuyên không nên có chỉ định mổ cho trẻ 4 tuổi trừ trường hợp có đe dọa là các biến chứng nghẹt hoặc gây ra khó chịu thực sự. Trường hợp bệnh nhân quá già yếu hoặc mắc bệnh thì cũng phải chấp nhận thái độ chăm sóc thụ động này. Trong tất các các trường hợp thì việc chờ đợi thụ động là không tốt.

Phương pháp không mổ là dùng các dụng cụ băng hoặc là bịt tránh cho thoát vị chui xuống. Các dụng cụ thường có giá đắt, khó sử dụng và ít khi cho kết quả tốt. Loại điều trị này cũng chỉ thường tốt cho thoát vị rốn hơn là thoát vị bẹn đùi, chỉ định cho những trường hợp không thích hợp phẫu thuật. Tiêm xơ vào mô của bao thoát vị và các tổ chức xung quanh gây xơ hóa để giữ chắc cũng chưa từng sử dụng nhưng rất nhiều nhược điểm.

Người ta khuyên nếu thoát vị bẹn có chỉ định mổ được thì nên mổ sớm, tuy nhiên cần điều trị tốt các bệnh kèm theo, trước khi mổ nhất là nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhồi máu cơ tim mới mắc, đái đường, béo phì. Với trẻ em nên cho qua giai đoạn phát triển mạnh về thể chất như dậy thì hoặc giai đoạn dưới 10 tuần tuổi vì lúc này mức độ Hemoglobin trong máu chưa ổn định. Khi chờ mổ nếu xảy ra thoát vị nghẹt thì phải mổ cấp cứu hoặc nắn cho khối thoát vị trở lên trên ổ bụng.

Thường thì không có các dấu hiệu toàn thân như sốt cao hay tăng bạch cầu trong máu thì có thể nắn được an toàn, trước đó dùng một túi nước đá lạnh áp vào bao thoát vị, tiêm một liều morphin dưới da rồi cho bệnh nhân nằm đầu thấp chân cao kiểu Trendelenburg trong 30-40 phút sau đó nhẹ nhàng nắn khối thoát vị lên cho các thành phần trong đó trở lại ổ bụng, nếu sau đó thấy hơi chuyển nhanh trong ổ bụng thì là có kết quả tốt. Ngoài các cách trên thì không nên làm các thủ thuật nào khác nữa vì cố quá cũng có thể gây nên nguy hiểm. Nếu có các dấu hiệu của nhiễm trùng toàn thân thì không được nắn thoát vị lên. Sau khi nắn thoát vị xong thì cần phải theo dõi kĩ trong nhiều giờ để chắc chắn không có các tổn thương ruột diễn biến tiếp tục.

Nếu khối thoát vị bẹn có chỉ định mổ cũng nên điều trị bắt đầu bằng việc nắn cho phục hồi thoát vị khỏi nghẹt để mổ phiên thì có lợi hơn.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Điều trị thoát vị bẹn nói chung

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên