Điều trị thoát vị bẹn đùi

Điều trị thoát vị bẹn đùi

Điều trị thoát vị đùi:

thoát vị bẹn đùi
thoát vị bẹn đùi

Với thoát vị này, ta thấy bao thoát vị nằm dưới mạc ngang, khi phẫu tích đẩy mạc ngang lên trên nằm trông vòng đùi phía trong là dây chằng lacunar, phía ngoài là bao mạch đùi, nếu mạc ngang mà bám chặt vào dây chằng Cooper thì sẽ tạo một màng chắc chắn không cho thoát vị xảy ra tại vòng đùi. Khi điều trị cần nhớ điều này để khắc phục. tại vòng đùi phẫu thuật viên cần kéo bao thoát vị lên khỏi vòng đùi, có thể phải cắt cung đùi ra để đưa lên, giải quyết các tổn thương nghẹt như với thoát vị gián tiếp.

Khi khâu đóng thoát vị lại lấy mạc ngang khâu vào dây chằng Cooper chứ không phải là khâu với cung đùi. Hoặc phương pháp Moschowitz lấy dây chằng Poupart khâu vào dây chằng Cooper, các phương pháp này đều đi đến bịt lỗ vòng đùi tránh tái phát. Khâu thoát vị đùi như vậy thường để lại điểm yếu hình sau ống bẹn dễ gây nên thoát vị trực tiếp sau này nên khi khâu bịt xong vòng đùi cần đánh giá kĩ để khâu tăng cường tại gân kết hợp vào cung đùi, đây cũng là lí do không nên dùng đường rạch da thẳng vào giữa tam giác đùi do thoát vị đùi vì đường này gần như không thể khắc phục được cho ống bẹn.

Các biến chứng của phẫu thuật:

Nhiễm trùng vết mổ là biến chứng hay gặp nhất, có thể là loại nhẹ chỉ nhiễm trùng ở lớp nông với hậu quả đơn giản là lâu liền vết mổ ngoài da. Mổ thoát vị bẹn là phẫu thuật vô khuẩn nên dùng kháng sinh dự phòng là không cần thiết.

Tổn thương ruột non khi đang bóc tách nếu có thì nên khâu lại cẩn thận là đủ, không gây thay đổi nhiều sau mổ, nên không cần thiết phải đưa ruột ra ngoài hoặc dẫn lưu.

Tổn thương bàng quang có thể xảy ra khi khâu vào vùng tam giác Hesselbach vì nó ngay phía sau, nếu bàng quang bị xé rách chỉ cần khâu lại là đủ mà không cần dẫn lưu bàng quang. Chỉ với tổn thương phát hiện muộn mới cần dẫn lưu.

Biến chứng tổn thương mạch thừng tinh, ống tinh hoặc tinh hoàn có thể xảy ra dẫn tới sưng đau tinh hoàn sau mổ, teo tinh hoàn. Vì vậy khi phẫu tích cần thận trọng và tránh kèo tinh hoàn ra khỏi bìu, tránh phẫu tích bao thoát vị sát hoàn toàn đến tinh hoàn.

Tổn thương mạch máu gồm mạch thượng vị dưới, và tĩnh mạch, bó mạch đùi gây chảy máu hoặc tụ máu dẫn đến nhiễm trùng. Nếu đang khâu thấy máu trào lên thì cần tháo bỏ ngay mũi khâu đó và giữ băng ép cho ngừng chảy, nếu không được thì phẫu tích rõ và khâu bảo tồn lại mạch tuy nhiên biến chứng này rất ít khi xảy ra.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Điều trị thoát vị bẹn đùi

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus
Sức Khỏe
Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Vonsenight
Sức Khỏe
Vonsenight

Vonsenight

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên
Sức Khỏe
Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên