Điều trị  phình giãn thực quản

Điều trị  phình giãn thực quản

 

Mục đích của phương pháp điều trị  là nhằm làm mất đi sự tắc nghẽn cơ năng tại vùng tâm vị – thực quản của

Điều trị  phình giãn thực quản
Điều trị  phình giãn thực quản

bệnh nhân. Điều trị nội khoa bằng các thuốc chống co thắt, đặc biệt là các thuốc kháng cholibergic lại không có tác dụng. Các chế phẩm từ nitrat hoặc các thuốc ức chế calci có tác dụng làm giảm áp lực của cơ thắt dưới thực quản, có thể cải thiện tình trạng nuốt nghẹn nhưng gây ra nhiều tác dụng phụ cho nên hiện nay không được dùng nữa. Hai phương pháp điều trị thường được áp dụng và cho kết quả tốt là nong thực quản và phẫu thuật mở cơ tâm vị thực quản ngoài niêm mạc (phẫu thuật Herller).

Nong thực quản:

Mục đích là nhằm làm đứt cơ thắt dưới của thực quản. Có nhiều loại dụng cụ dùng để nong thực quant hác nhau như dụng cụ nong bằng kim loại,, dụng cụ nong bằng áp lực nước, áp lực khí. Phương pháp nong thực quản bằng áp lực khí cho kết quả tốt hơn cả. Về kĩ thuật người ta đưa quả bóng có kích thước khoảng 3-4.5cm vào trong thực quản tâm vị, bơm áp lực bóng lêm 200 mmHg, sau đó là 300 mmHg và giữ áp lực đó trong vòng 1 phút. Mỗi đọt điều trị bệnh nhân cần phải nong 2-4 lần. Nếu nong có hiệu quả thì áp lực cơ thắt dưới của thực quản sẽ giảm xuống và bệnh nhân có thể ăn uống trở lại bình thường. Nong thưc quản cho kết quả tốt trong 2/3 trường hợp , 1/3 trường hợp thì nong nhiều lần, tye lệ thất bại là khoảng 7%. Biến chứng thủng thực quản có thể gặp từ 3-5%, cần phải mổ cấp cứu để tránh viêm trung thất. Chống chỉ định nong thực quản trong các trường hợp có tùi thừa thực quản kèm theo hoặc bệnh nhân không hợp tác.

Phẫu thuật mở cơ tâm vị – thực quản:

Phẫu thuật được Heller đề xuất a năm 1913 và ngày nay thì phẫu thuật trở thành phương pháp mổ duy nhất để điều trị phình giãn thực quản. Nguyên tắc của phẫu thuật là rạch mở cơ thực quản tâm vị khoảng 8 cm, rạch hết lớp cơ dọc và cơ vòng của thực quản và tâm vị, để lại lớp niêm mạc và dưới niêm mạc. Sau khi mở hết lớp cơ. Niêm mạc của thực quản sẽ phồng lên giữa hai mép cơ thực quản. Để đề phòng nguy cơ viêm thực quản do trào ngược sau mổ, phẫu thuật mổ cơ baoo giờ cũng phối hợp với chống trào ngược. Các phương pháp chống trào ngược được áp dụng và có kết quả tốt là  dùng phình lớn dạ dày để tạo van chống trào ngược, van 3600 (phẫu thuật Nissen) hay van 2700 ()phẫu thuật Toupet). Điều trị bằng phẫu thuật có kết quả tốt từ 70-90%.

Nguồn: http://health-guru.org/

Link bài viết: Điều trị  phình giãn thực quản

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên