Dịch tễ học bệnh nhiễm khuẩn huyết

Dịch tễ học bệnh nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm khuẩn huyết là một tập hợp những biểu hiện lâm sàng của tình trạng nhiễm khuẩn nhiễm độc toàn thân nặng, có nguy cơ tử vong nhanh do sốc và suy các cơ quan do cơ thể từ một ổ nhiễm trùng khởi phát phóng vào máu nhiều lần liên tiếp.

Bệnh tiến triển nặng, không có chiều hướng tự khỏi nếu không được điều trị.

Trước đây đòi hỏi phân biệt giữa nhiễm khuẩn huyết với một số tình trạng nhiễm vãng khuẩn huyết là khi vi khuẩn chỉ vào máu một lần rối đến gây bệnh ở các bộ phận hoặc nhiễm mủ huyết là khi có ổ ap xe nhỏ trong quá trình nhiễm khuẩn huyết. Hiện nay do việc sử dụng kháng sinh sớm nên không phải lúc nào cũng tìm được vi khuẩn trong máu, vì vậy các tác giả Anh, Mỹ đề nghị gộp tất cả các tình trạng trên vào một bệnh cảnh và chỉ cấy máu phát hiện được vi khuẩn, dù chỉ là một lần.

Có thể nói nhiễm khuẩn huyết là một biến chứng của một quá trình nhiễm khuẩn từ một nơi lan ra toàn thân khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút. Mọi vi khuẩn bất kể độc tính mạnh hay yếu đều có thể gây nên nhiễm khuẩn huyết trên cơ địa suy giảm sức đè kháng, suy giảm miễn dịch.

Dịch tễ học:

E.coli
  • Mặc dù kháng sinh ngày càng trở nên sẵn có với nhiều nhóm khác nhau để đối phó với các bệnh nhiễm khuẩn chung nhưng nhiễm khuẩn huyết vẫn là một bệnh nhiễm trùng thường gặp diễn biến nặng và có tỉ lệ tử vong cao. Tại các nước phát triển nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Gram âm ngày càng chiếm ưu thế trong đó E.coli là nguyên nhân hàng đầu mà chủ yếu là nhiễm khuẩn huyết trong bệnh viện. một nghiên cứu về nhiễm khuẩn huyết của tác giả Weinstein cho thây E. coli chiếm 27%, phế cầu chiếm 16% và tụ cầu vàng chiếm 12%. Nguyên nhân chính của nhiễm khuẩn huyết ở các nước này là do đặt catheter và tiêm chích ma túy.
  • Ngược lại ở các nước đang phát triển do điều kiện vệ sinh thấp kém, việc phát hiện và điều trị sớm các ổ nhiễm khuẩn khởi điểm không kịp thời nên nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vàng vẫn là một bệnh phổ biến với nhiều biến chứng nặng nề và tỷ lệ tử vong cao.
  • Đặc điểm nhiễm khuẩn huyết ở các nước này là nhiễm khuẩn huyết tại cộng đồng là chủ yếu.
  • ở Việt Nam, theo các tài liệu nghiên cứu từ những năm 70 đến nay tụ cầu vàng vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong các nguyên nhân gây nhiễm khuẩn huyết kể cả nhiễm khuẩn huyết cộng đồng cũng như nhiễm khuẩn huyết trong bệnh viện, ở trẻ em cũng như ở người lớn mà chủ yếu là mắc phải tại cộng đồng. Tiếp đến là các vi khuẩn Gram âm, đứng hàng đầu là E.coli.

link bài viết: dịch tễ học bệnh nhiễm khuẩn huyết

coppy ghi nguồn: http://drugsofcanada.com

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên