Đặc điểm lâm sàng viêm da tiếp xúc dị ứng bệnh da liễu

Đặc điểm lâm sàng viêm da tiếp xúc dị ứng

  1. Viêm da tiếp xúc trực ứng

Sau khi tiếp xúc với chất gây kích thích mạnh, vùng da bị ảnh hưởng có màu đỏ nâu và có những mụn nước. Các tổn thương xuất hiện nhanh trong vòng từ 4 đến 12 giờ sau khi tiếp xúc kèm theo đau và ngứa. Nếu không tiếp xúc thêm nữa với chất kích thích thì tổn thương thường hồi phục nhanh. Các tổn thương xuất hiện ở lần đầu tiếp xúc.

Trong trường hợp mạn tính biểu hiện bằng vùng da khô có vết nứt và dễ bị nhiễm trùng thứ phát. Hay gặp ở những người nội trợ và những bà mẹ trẻ, tay của họ tiếp xúc nhiều lần với xà phòng, chất giặt tẩy. Các chất này tích tụ ở kẽ và chịu ảnh hưởng thêm vào của chấn thương tại chỗ, có thể thúc đẩy những phản ứng nặng mà biểu hiện lâm sàng rất giống như viêm da tiếp xúc dị ứng.

Nhiều người tiếp xúc với cùng một căn nguyên đều có thể bị bệnh

Ngừng tiếp xúc với căn nguyên thì bệnh giảm nhanh

  1. Viêm da tiếp xúc dị ứng
  • Thường biểu hiện lâm sàng bằng các tổn thương viêm da cấp tính hoặc bán cấp tính ở những vị trí mà dị nguyên tiếp xúc trực tiếp với da và có những tổn thương nhẹ hơn ở vị trí xa hơn mà sự tiếp xúc không rõ ràng. Đôi khi in hình vật tiếp xúc, sau đó mới lan ra vùng lân cận.
  • Cấp tính: tổn thương cơ bản là đám đỏ da, nề, cộm có mụn nước kích thước thất thường từ vài cm đến vài chực cm, ranh giới gọn, giữa có một vùng hơi lõm, thậm chí có mụn mu hoặc hoại tử kéo dài thành vệt.

Một số trường hợp phù nề hai mí mắt hoặc có tổn thương ban đỏ, phù nề nhẹ ở vùng da khác do bệnh nhân gãi, miết chất gây dị ứng ra vùng da đó, tổn thương tiến triển từ 3 đến 5 ngày rồi khô đóng vảy tiết và rụng dần để lại vùng da sẫm màu.

Có một số bệnh nhân chỉ nổi một đám da đỏ, lấm tấm mụn nước, tổn thương mất đi sau 3 đến 5 ngày hoặc tổn thương đỏ da, mụn nước, lóe trợt rỉ dịch và in hình vật tiếp xúc.

Vị trí vùng da tiếp xúc với dị nguyên:

ở mặt: do dùng mỹ ohaamr, dược phẩm nh thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, thuốc bôi da..

ở đầu: do thuốc nhuộm tóc

ở cô, cổ tay, tai do dùng đồ trang sức

ở thân mình do dùng quần áo chất liệu len dạ, cao su, chất nhuộm màu quần áo, phấn hoa, côn trùng…

ở bàn chân do đi giày, đi tất

triệu chứng cơ năng: 100% bệnh nhân có cảm giác nóng bỏng, tại chỗ có đau rát và ngứa

toàn thân: bệnh nhân có biểu hiện ngấy sốt, khó chịu, mệt mỏi, có nổi hạch nhưng cũng có thể không biể hiện gì

  • Mạn tính:

Tổn thương kéo dài hàng tháng, hàng năm gặp trong một số bệnh nghề nghiệp. Tổn thương cơ bản là các sẩn, mảng sẩn đóng vảy và bong vảy kéo dài.

Trường hợp viêm da tiếp xúc có biểu hiện lâm sàng của chàm (mụn nước tập trung thành đám trên nền da đỏ, dập rỉ dịch, ngứa nhiều) gọi là chàm tiếp xúc

Hello there,

My name is Aly and I would like to know if you would have any interest to have your website here at alldrugs.net promoted as a resource on our blog alychidesign.com ?

We are in the midst of updating our broken link resources to include current and up to date resources for our readers. Our resource links are manually approved allowing us to mark a link as a do-follow link as well
.
If you may be interested please in being included as a resource on our blog, please let me know.

Thanks,
Aly

3 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dịch tễ học và căn nguyên bệnh sinh bệnh viêm da tiếp xúc
Bệnh da liễu
Dịch tễ học và căn nguyên bệnh sinh bệnh viêm da tiếp xúc

Khái niệm Viêm da tiếp xúc là một thuật ngữ chung để chỉ một phản ứng viêm da cấp hoặc viêm da mạn tính khi có một dị nguyên tiếp xúc với da, bao gồm hai thể: Viêm da tiếp xúc trực ứng là do tác động của chất kích …

phân loại bệnh chàm theo căn nguyên
Bệnh da liễu
phân loại bệnh chàm theo căn nguyên

Chàm thể địa hay viêm da cơ địa Chàm thể địa ở trẻ bú mẹ (nhũ nhi): Trung bình bệnh phát lúc trẻ được 3 đến 4 tháng tuổi, sớm nhất vào lúc hai tuần tuổi, muộn nhất vào lúc hai tuổi và thường gặp ở trẻ bụ bẫm, trẻ …

Phân loại bệnh chàm theo tiến triển, tính chất tổn thương và điều trị bệnh
Bệnh da liễu
Phân loại bệnh chàm theo tiến triển, tính chất tổn thương và điều trị bệnh

  Phân loại theo tiến triển Chàm cấp: tổn thương đang ở giai đoạn phù nề, đỏ, chảy dịch nhiều Chàm bán cấp: tổn thương còn đỏ nhưng đỡ phù nề, đỡ chảy dịch Chàm mạn: tổn thương da dày, thâm, lichen hóa Chàm nhiễm trùng: bên cạnh tổn thương …