Cơ chế bệnh sinh và chẩn đoán bệnh sốt mò

Cơ chế bệnh sinh và chẩn đoán bệnh sốt mò

Bệnh sốt mò lây truyền theo đường máu qua trung gian truyền bệnh là ấu trùng mò Trombicula.

Mò thường sống ở khu vực bụi cây, cỏ ẩm, trong hang đá ven suối có các loài gặm nhấm sinh sống.

Mò đẻ trứng ở dưới nước, trứng phát triển thành ấu trùng mò bò lên ngọn cây cỏ. Mò chỉ hút máu ở giai đoạn ấu trùng và chỉ một lần trong đời.

Chứng hút máu chủ yếu là loài chuột. Khi đốt hút máu, ấu trùng mò bị lấy nhiễm Rickettsia orientalis vẫn phát triển thành mò, đẻ trứng nhiễm rickettsia orientalis săn sàng hutsv máu động thành ấu trùng nhiễm rickettsia orientalis và tiếp tục chu trình lưu hành rickettsia orientalis trong thiên nhiên. Mò Trombicula có thể truyền bệnh qua trứng cho 2-3 thế hệ sau, vì vậy mò vừa là nguồn bệnh, vừa là trung gian truyền bệnh.

lây nhiễm bệnh sốt mò

Tính chất dịch:

Bệnh sốt mò thường xảy ra vào mùa mưa và nóng. ở các tỉnh miền Bắc bệnh phổ biến vào tháng 6, tháng 7. ở các tỉnh phía Nam bệnh xuất hiện quanh năm. Dịch thường xảy ra lẻ tẻ, rải rác.

Cơ chế bệnh sinh:

Khi đốt người, ấu trùng tiết ra một loại men gây hoại tử loét ở biểu bì và mô dưới da tạo thành vết loét. Từ vết đốt, Rickettsia orientalis xâm nhập vào hạch bạch huyết gây viêm hạch tại chỗ và viêm hạch toàn thân. Đồng thời, Rickettsia orientalis vào máu, tăng sinh trong các tế bào nội mô mạch máu gây viêm nội tâm mạc huyết quản toàn thân, làm tổn thương cá phủ tạng của thể như tim, gan, thận phổi… gây xung huyết, xuất huyết, hoại tử nhu mô các phủ tạng. Tổn thương bệnh lý các cơ quan phủ tạng là kết quả của quá trình nhiễm khuẩn, nhiễm độc kết hợp với một đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với Rickettsia orientalius. Mức độ nặng nhẹ của bệnh tùy thuộc vào độc tính của từng chủng rickettsia orientalis, cá chủng ở Nhật Bản, Trung Quốc thường gây bệnh nặng tỷ lệ tử vong cao nhưng ở Malaysia bệnh diễn biến nhẹ, đồng thời phụ thuộc vào sức đề kháng của người bệnh.

Rickettsia orientalius vẫn tồn tại lâu trong cơ thể bệnh nhân dù đã được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu vì kháng sinh không diệt được Rickettsia orientalis mà chỉ hạn chê sự phát triển của nó. Bệnh có thể bị tái phát.

Chẩn đoán bệnh:

Lâm sàng: sốt kéo dài, vết loét do ấu trùng đốt, hạch sưng to, ban dát sẩn toàn thân.

Cận lâm sàng: xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thể với Orientalis là phương pháp chẩn đoán đặc hiệu thường được sử dụng bao gồm ký thuật kháng thể miễn dịch huỳnh quang gián tiếp, ký thuật kháng thể hấp thụ miễn dịch gắn men ELISA, phản ứng chuỗi polymerase

Dịch tễ cần nghĩ tới sốt mò ở bệnh nhân có tiền sử sống ở vùng nông thôn hoặc đi vào những nơi có cây cỏ, bụi rậm.

coppy ghi nguồn: http://drugsofcanada.com

link bài viết: Cơ chế bệnh sinh và chẩn đoán bệnh sốt mò

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên