Chảy máu dưới màng cứng và trong não, vỡ nền sọ trong c

Chảy máu dưới màng cứng và trong não, vỡ nền sọ trong c

Chảy máu dưới màng cứng và trong não:

tụ máu màng cứng
tụ máu màng cứng

Loại máu tụ phối hợp với dập não:

  • Chẩn đoán bệnh:

Bệnh nhân thường có các biểu hiện lâm sàng  và cận lâm sàng sau đây:

+ Biểu hiện của người bệnh là thường bị hôn mê từ đầu và không vó khoảng tỉnh.

+ Trong phim chụp CTScanner não cho thấy có hình ảnh các khối não dập tỷ trọng không đều, cả máu tụ và trong nhu mô não, có cả máu tụ ở dưới màng cứng. Vị trí thường là nằm ở trán hoặc là ở thái dương trán.

  • Điều trị:

+ Điều trị bằng nội khoa: giống phác đồ xử lí bệnh nhân trong chấn thương sọ não nói chung. Nếu điều trị bảo tồn, bệnh nhân cần được theo dõi trị giác chắt chễ và chụp cắt lớp để kiểm tra, nếu như tri giác của bệnh nhân xấu đi và chụp cắt lớp cho thấy tổn thương não tiến triển thì cần phải phẫu thuật sớm.

+ Điều trị bằng ngoại khoa: chỉ định mổ phải kết hợp với các biểu hiện lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính. Mổ khi tri giác của bệnh nhân xấu đi và trên phim chụp có thấy các tổn thương có dấu hiệu chèn ép rõ rệt.

  • Vỡ nền sọ:

Chẩn đoán bệnh.

Chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ nền sọ trong chấn thương sọ não cũng dựa vào các đặc điểm biểu hiện  trên lâm sàng và cận lâm sàng của ngừơi bệnh. các đặc điểm đó bao gồm:

  • Các biểu hiện lâm sàng: bệnh nhân có biểu hiện của nhóm triệu chứng chính, và tùy theo vị trí vỡ xương sọ mà có các h triệu chứng khác nhau:

+ Bệnh nhân bị chảy máu mũi hoặc chảy máu tai.

+Có biểu hiện của tụ máu quanh mắt và  tụ máu xương chũm.

+ Biểu hiện thứ ba của bệnh là người bệnh bị vỡ các đội dây thần kinh sọ.

+ Biểu hiện cuối cùng của bệnh nhân là trong trường hợp bệnh nhân đã bị nhiễm trùng thì sẽ xuất hiện các biểu hiện của viêm màng não với các triệu chứng như sốt, hay cổ cứng khó cử động.

  • Các biểu hiện cận lâm sàng của vỡ nền sọ trong chấn thương sọ não.

+ Những biểu hiện trên phim chụp X-quang: có đường vỡ từ vòm sọ lan xuống cả nền sọ, có thể thấy xuất hiện khí ở trong hộp sọ của bệnh nhân.

+ Chụp  cắt lớp vi tính (hay là chụp CT.Scanner): có thể thấy được đường vỡ của xương đá hoặc là đường vỡ của xương sàng. Có xuất hiện khí trong hộp sọ của bệnh nhân. Ngoài ra thì còn có thể thấy được bệnh nhân có các tổn thương não phối hợp hay không.

Điều trị vỡ nền sọ:

  • Phương pháp điều trị bệnh bằng nội khoa:

+ Cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh để phòng ngừa được các biến chứng của viêm màng não.

+ Sau đó tiếp tục điều trị phù não nếu như thấy bệnh nhân có xuất hiện các biểu hiện của bệnh phù não. Phác đồ điều trị bệnh này giống như ban đầu.

  • Phương pháp điều trị bệnh bằng ngoại khoa:  bệnh nhân có các chỉ định trong hai trường hợp dưới đây thì mới có chỉ định điều trị ngoại khoa. Bao gồm có:

+ Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân chảy nhiều máu mà không thể tự cầm được, có nguy cơ gây ra rối loạn huyết động, cần thực hiện phẫu thuật để thắt động mạch cảnh ngoài hai bên cho bệnh nhân.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Chảy máu dưới màng cứng và trong não, vỡ nền sọ trong chấn thương sọ não

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên