Chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não

1.Đại cương về chấn thương sọ não.

chấn thương sọ não
chấn thương sọ não

– Hiện nay, chấn thương sọ não là cấp cứu thường gặp nhất trong các cấp cứ ngoại khoa hàng ngày và cấp cứu số một.

– Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân bị chấn thương sọ não và các di chứng mà bệnh để lại cho bệnh nhân rất nặng nề. Theo các thống kê cho thấy, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân vì chấn thương sọ não chiếm khoảng 17.4% tại bệnh viện Việt Đức Hà Nội.

– Kết quả điều trị của chấn thương sọ não lại phụ thộc vào phần lớn của các công tác xử trí và quản lý cấp cứu ban đầu, nhất là đối với trường hợp bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng.

– Trong các loại tổn thương  do chấn thương sọ não gây ra thì tụ máu ngoài màng cứng là thương tổn có tiên lượng bệnh tốt nhất nếu trường hợp bệnh nhân được xử trí kịp thời.

2.Các tổn thương giải phẫu bệnh của chấn thương sọ não.

–  Các tổn thương bên ngoài:

+ Da đầu: có tụ máu, rách da đầu và có thể bị lóc da.

+ Vỡ hoặc lún hộp sọ.

–  Các tổn thương có trong hộp sọ của bệnh nhân:

Những tổn thương tiên phát của chấn thương sọ não:

+ Dập não: là một chấn thương tiên phát của bệnh, có thể ở ngay đối diện hay cũng có thể là ngay phía dưới với vị trí của va đập, nhưng thường là ở trán và thái dương. Dập não thường nhiều ổ, có khi bị dập cả hai bên. Bản thân chỉ dập não không thì sẽ không thể  làm cho tri giác hay ý thức của người bệnh bị suy đồi, chỉ trong trường hợp mà bệnh nhân vừa bị dập máu não cùng với các hiện tượng như máu tụ trong não của bệnh nhân gây ra hiện tượng chèn ép các thành phần trong não khác và phù não thì mới làm cho tri giác của người bệnh bị xấu đi vì có những chuyển biến bệnh nặng thêm.

+ Phù não: cũng có thể xuất hiện ngay sau khi  tai nạn xảy ra, nguyên nhân là do các tổn thương các sợi trục lan tỏa của não bộ, trên lâm sàng thì biểu hiện của bệnh thường là nặng.

Chảy máu màng mềm, có đôi khi kèm theo cả chảy máu não thất. Chảy máu ở khoang giữa màng nhện và màng nuôi. Bệnh nhân bị chảy máu màng mềm gây ra hiện tượng co thắt các mạch máu não và hậu quả là gây thiếu máu não và bị phù.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Chấn thương sọ não

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên