Chấn thương ngực kín

Chấn thương ngực kín

1.Các yếu tố bảo đảm thăng bằng cho quá trình hô hấp.

vết thương ngực kín
vết thương ngực kín
  • Thành ngực: bao gồm có khung xương, các cơ hô hấp, cơ hoàng cùng với màng phổi lá thành. Khi ngực bị tổn thương, bệnh nhân đau không dám hít thở sâu sợ ảnh hưởng tới chức năng hô hấp của mình. Nếu có các tổn thương bụng phối hợp với làm cho bụng của bệnh nhân trướng lên, đè ép vào cơ hoành, và sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng hô hấp của bệnh nhân.
  • Đường hô hấp: bao gồm có bắt đầu là mũi miệng sau đó đến họng cho đến thanh quản, khí quản và tận cùng là các phế nang. Cần đảm bảo cho đường hô hấp của bệnh nhân luôn được thông thoáng đảm bảo không có dị vật, giúp cho bệnh nhân trao đổi khí tốt. Trong các chấn thương đường hô hấp thì chúng thường hay bị tắc do máu tụ, các dị vật vào đường hô hấp hay do đờm rãi.
  • Khoang màng phổi: là khoang kín nằm giữa hai lá màng của màng phổi bao gồm có lá thành và lá tạng. Bình thường thì khoang này không có chứa dịch, chỉ chứa tầm 30ml dịch giúp cho hai lá màng của phổi có thể trượt lên nhau dễ dàng. Áp lực trong khoang màng phổi là một áp suất âm, bình thường thì thay đổi theo nhịp thở của người (từ -10 đến -5 cm H2O). Bình thường thì khoang màng phổi là một khoang kín, nếu như bị thủng thì khoang màng phổi này mất đi áp lực âm tính làm cho bệnh nhân không thể thở được.

2.Các tổn thương giải phẫu bệnh và cách xử lí.

  • Gãy xương sườn:

Đây là tổn thương thường gặp nhất trong các bệnh nhân bị chấn thương ngực. Lâm sàng  phát hiện gãy xương sườn bằng cách nắn doc theo khung xương sườn tìm điểm đau nhói hoặc các tiếng lạo xạo của gãy xương hoặc áp lòng bàn tay, khi bệnh nhân ho thì thấy có tiếng lục cục của gãy xương. Có thể bệnh nhân bị gãy trực tiếp (ổ gãy của bệnh nằm ở nơi chấn thương) nhưng cũng có thể là gãy gián tiếp do bị chèn ép (ổ gãy của xương nằm xa nơi bị chấn thương ).

Điều trị bằng cách:

+ Điều trị toàn thân: cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc giảm đau hay thuốc ngủ.

+ Tại chỗ thì cần phong bế ổ gãy xương của bệnh nhân (bằng cách phong bế thần kinh liên sườn) hoặc gây tê vùng bị tổn thương.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Chấn thương ngực kín

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên