Chẩn đoán xác định bệnh viêm tụy cấp

Chẩn đoán xác định bệnh viêm tụy cấp

1.Các triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm tụy cấp.

viêm tụy cấp
viêm tụy cấp
  • Cơ năng:

Đau bụng trên rốn (trường hợp điển hình là sau các bữa ăn thịnh soạn) là triệu chứng của bệnh, có thể bị đau âm ỉ hay đau dữ dội lăn lộn gập người lại, đau thường bị xuyên ra sau lưng và lan lên trên vai lan ra phần dưới ổ bụng.

Kèm theo đau là các dấu hiệu của buồn nôn, nôn và bí trung đại tiện.

  • Các triệu chứng toàn thân của bệnh nhân:

Trong viêm tụy cấp thể phù tình trạng toàn thân còn tương đối tốt trong đại đa số các trường hợp, trái lại trong viêm tụy cấp thể hoại tử chảy máu, thì 80% các trường hợp bệnh nhân có biểu hiện của sốc  như mạch thì đập nhanh nhưng lại nhỏ, huyết áp bị tụt là do đau, giãn mạch, tăng tính thấm làm thoát các chất dịch vào khoảng gian bào , khoang ổ bụng,…tuy nhiên lại không óc sự tương xứng song song giữa mức độ nặng  nhẹ của bệnh viêm tụy cấp và các dấu hiệu thực thể nghèo nàn.

Có thể thấy một số dấu hiệu sau cho biết là viêm tụy cấp nặng như: bệnh nhân bị vàng da vàng mắt, tràn dịch màng phổi, chảy máu tiêu hóa, rối loạn tâm thần hay hôn mê,…

  • Các triệu chứng thực thể của bệnh:

Trong viêm tụy cấp thể phù, thành bụng bị co cứng giống như trường hợp bệnh nhân thủng dạ dày còn trong bệnh viêm tụy cấp thể hoại tử chảy máu bệnh nhân có biểu hiện của bụng trướng khu trú ở phía bên trên của rốn, sau đó là cảm giác chướng khắp bụng, vừa giống như bị viêm phúc mạc lại vừa giống như trong tắc ruột. Sờ nắn tại vụng bên trên rốn có thể thấy đầy đau, có các phản ứng thành bụng hay một khối trên rốn. trường hợp muộn thì có thể thấy được các mảng bầm tím quanh rốn của bệnh nhân.

Điểm sườn lưng (điểm Mayo – Robson) bị đau: đây là một dấu hiệu đặc biệt có giá trị trong chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp.

2.Các triệu chứng cận lâm sàng của bệnh nhân.

Khi kiểm tra các dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh nhân cần thực hiện các thủ tục sau:

  • Cần làm xét nghiệm hóa sinh cho bệnh nhân: amylase máu và niệu tăng. Đường máu cũng tăng. Canxi máu thì lại giảm, triệu chứng này rất có ý nghĩa trong chẩn đoán và tiên lượng bệnh. những dấu hiệu sinh học khác như transaminase, phosphatsse kiềm, LDH,…đều tăng. Bạch cầu cũng tăng.
  • Chẩn đoán bằng hình ảnh bởi siêu âm, X-quang (bao gồm có chụp bụng không chuẩn và chụp cắt lớp), ghi đo điện tim.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán xác định bệnh viêm tụy cấp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên