chẩn đoán và điều trị bệnh hạ cam

chẩn đoán và điều trị bệnh hạ cam

Bệnh hạ cam là bệnh lây truyền qua đường tình dục do trực khuẩn Ducrey gây nên, có thể có người lành mang vi khuẩn.

Trước kia người ta nhầm với bệnh giang mai, năm 1852 Boisoro là người đầu tiên tách khỏi bệnh giang mai. Năm 1889 Ducrey phân lập được vi khuẩn gây bệnh. Vi khuẩn rất nhạy cảm với thuốc điều trị nên hiện nay ít gặp hơn so với trước và trong số các bệnh lây truyền qua đường tình khác. Bệnh gặp ở nam nhiều hơn ở nữ.

Căn nguyên:

 • Do trực khuẩn Ducrey gây nên, là loại vi khuẩn hình gậy  như con thoi khi nhuộm bằng phương pháp Ziehl bắt màu đậm ở hai đầu, nhạt ở giữa.

  trực khuẩn Ducrey
 • bệnh phẩm lấy từ tổn thương thấy vi khuẩn xếp thành chuoix ngắn, còn lấy ở môi trường nuôi cấy thì thấy xếp thành chuỗi dài hơn, kích thước của vi khuẩn 0,5 – 1,5 micromet.
 • Vi khuẩn phát triển tốt trên môi trường nuôi cấy Nicolen và Bexin (nước muối sinh lý có pepton và máu người đã loại bỏ tơ huyết) sau 48 giờ ở nhiệt độ 35 độ C vi khuẩn mọc thành khuẩn lạc có đường kính khoảng 2mm

Lây truyền: Lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục, tiếp xúc trực tiếp với tổn thương khi có xây xát da, niêm mạc. Từ một tổn thương có thể tự lây ở bản thân bệnh nhân hình thành nên nhiều tổn thương mới.

Chẩn đoán:

 • Chẩn đoán xác định: dựa vào 3 yếu tố:

Tiền sử có quan hệ tình dục với đối tượng nghi là nguồn lây

Lâm sàng có loét và viêm hạch cùng bên vết loét

Cận lâm sàng: nhuộm soi trực tiếp dịch vết loét thấy trực khuẩn

 • Chẩn đoán phân biệt:

Săng giang mai: có tính chất đối lập với loét hạ cam, khio bệnh  kết hợp thì săng giang mai xuất hiện muộn hơn

Herpes sinh dục: tổn thương là mụn nước như chùm nho, khi vỡ để lại vết trợt nông bờ không đều, rát tại tổn thương và có tính chất tái phát.

Điều trị:

Trực khuẩn Ducrey rất nhạy cảm với kháng sinh, đến nay chưa thấy hiện tượng kháng thuốc vì vậy điều trị bệnh có kết quả tốt.

thuốc điều trị toàn thân:

sulfamid 0,5g uống 6-8 viên/ngày x 7-10 ngày

streptomycin sulfat 1g/ngày tiêm bắp 7 ngày

kết hợp điều trị nhiễm trùng bằng kháng sinh nhóm cephalosporin tiêm hoặc uống sẽ có kết quả tốt. Nếu có viêm hạch thì thời gian dùng kháng sinh kéo dài hơn và chích tháo mủ khi hạch đã hóa mủ. Cần vệ sinh sạch sẽ, rắc bột sulfamid tại tổn thương.

Phòng bệnh:

 • Tuyên truyền giáo dục y tế cho người dân biết về căn nguyên, tính chất, đường lây bệnh và tác hại của bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Tuyên truyền giáo dục lối sống lành mạnh, một vợ một chồng, không quan hệ tình dục với nhiều đối tượng và gái mại dâm, phòng chống các tệ nạn mại dâm
 • Tuyên truyền và hướng dẫn các biện pháp an toàn tình dục trong cộng đồng, dùng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục. Phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nhiễm HIV/AIDS với các chuyên khoa khác.
 • Khi đã mắc bệnh (có thương tổn ở bộ phận sinh dục) cấn đi khám sớm chữa trị kịp thời, vệ sinh sinh dục tránh tự lây truyền thành nhiều ổ loét, nghỉ ngơi trong thời gian bị bệnh.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên