Chẩn đoán phân biệt rò hậu môn

Chẩn đoán phân biệt rò hậu môn

Những nung mủ, rò không thuộc hậu môn trực tràng:

rò hậu môn
rò hậu môn
  • Xoang lông (sinus pilonidal): một giả nang thường ở giữa trước của xương cụt của lớp dưới da, có một hay nhiều lỗ thông ra ngoài da, có một sợi hay một túm lông mọc từ bên trong. Xoang này khi bị nhiễm trùng thì sẽ tạo nên một ổ áp xe và sau khi vỡ mủ thì dẫn tới trường hợp bệnh nhân bị rò mạn tính. Điều trị ngoại khoa cắt bỏ cả khối u là tốt nhất.
  • Bệnh Verneuil: là một bệnh viêm mạn tính có lớp mủ trong lớp tổ chức dưới da thành từng đám, từng mảng, không chỉ khu trú xung quanh vùng lỗ hậu môn mà nó còn có thể khu trú ở nhiều nơi khác nữa. Đối với bệnh này thì sử dụng p điều trị nội khoa  ít khi có hiệu quả (thường thì  có hiệu quả đối với những thể rất nhỏ và mới bị). Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa cắt bỏ là p điều trị triệt để nhất của bệnh.

Các bệnh rò có nguồn gốc ở phía trên của hậu môn:

  • Bệnh Crohn: các khu trú tại vùng hậu môn của bệnh Crohn khá thường gặp. Biểu hiện dưới dạng như các vết chàm (da của bệnh nhân tại vùng đó dày lên, trắng nhợt không đều không có màu hồng ban đầu, bệnh nhân cảm thấy ngứa và thấy có xuất hiện các vết loét chợt ha vết nứt hẹp), hoặc là biểu hiện dưới dạng giống như các búi trĩ bị xơ hóa đi có kèm theo các vết loét, cũng có thể bệnh biểu hiện dưới dạng các vết thương có nung mủ và rò mủ. Chẩn đoán bệnh nhân dựa vào bệnh cảnh của bệnh Crohn, tuy nhiên công tác chẩn đoán bệnh sẽ trở nên khó hơn nếu như chỉ có các tổn thương khu trú tại vùng hậu môn của bệnh nhân , lúc này thì cần phải dựa vào các biểu hiện cận lâm sàng của bệnh Crohn như các xét nghiệm tế bào học để có thể xác định bệnh. Bệnh nói chung là hiếm gặp tại Việt Nam.
  • Rò ung thư ống hậu môn: khi tiến hành thăm khám vùng hậu môn – trực tràng của bệnh nhân sẽ dễ dàng phát hiện ra được bệnh nhân bị bệnh này hay không.

Chẩn đoán phân biệt với các bệnh lí của ống hậu môn:

  • Nứt kẽ hậu môn nhiễm trùng: thường sẽ thấy một khôi u xơ có kèm theo đường rò nông với lỗ rò ngay sau khối u xơ viêm đó, đồng thời bệnh nhân thường có biểu hiện đau nhiều có liên quan tới việc đại tiện rất rõ ràng.
  • Viêm các tuyến dưới đường lược: bệnh này thì thường ít gặp, nhưng cũng cần lưu ý để tránh sai sót trong công tác chẩn đoán rò hậu môn/

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán phân biệt rò hậu môn

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên