Chẩn đoán phân biệt bệnh thủng ổ loét dạ dày – tá tr

Chẩn đoán phân biệt bệnh thủng ổ loét dạ dày – tá tr

Chẩn đoán phân biệt:

thủng ổ loét dạ dày - tá tràng
thủng ổ loét dạ dày – tá tràng
  • Bệnh viêm phúc mạc ruột thừa:

Bệnh nhân đau âm ỉ vùng hố chậu phải tăng dần, nếu bệnh nhân đến muộn vẫn thấy hố chậu phải đau nhiều hơn, bụng bị co cứng toàn bộ.

Trong thủng dạ dày nhiều khi dịch từ tầng trên của đạo tràng theo rãnh đại tràng chảy xuống khu trú ở vùng hố chậu phải, lúc này thấy hố chậu phải đau hơn, nhưng hỏi lại thấy vị trí đau bắt đầu từ vùng trên rốn trước.

Bệnh nhân có biểu hiện sốt 38-38.5 độ C, mạch nhanh 100-110 lần / phút. Nếu thủng dạ dày đến sớm thì mạch và nhiệt độ vẫn bình thường. Khi có dấu hiệu viêm phúc mạc thì thủng dạ dày – tá tràng hay viêm ruột thừa đều có chỉ định mổ cấp cứu nhưng đường rạch da thì lại khác nhau. Nếu là viêm ruột thừa thì rạch ở đường trắng bên phải còn nếu là thủng dạ dày – tá tràng thì rạch ở đường giữa trên rốn. khi có nghi ngờ trong chẩn đoán thì nên đi đường bên phải trước tìm ruột thừa , trong trường hợp tổn thương ruột thừa không cắt nghĩa được hiện tượng viêm màng bụng giống như ruột thừa không thủng mà chỉ viêm mặt ngoài, ổ bụng có thức ăn, dịch xám, chua thì sau cắt ruột thừa phải mở ngay đường trên rốn để tìm lỗ thủng dạ dày. Nếu không nhân định đúng chỉ cắt ruột thừa và đóng bụng lại thì chắc chắn bệnh nhân sẽ bị tử vong.

  • Viêm phúc mạc mật:

Bệnh nhân đau dữ dội, liên tục ở nửa bụng phải. Tiền sử có đau, sốt, vàng da, thử máu thấy bilirubin máu tăng cao. Khi có sỏi đường mật, bệnh nhân đau dữ dội, lăn lộn nhưng bụng mềm chỉ có phản ứng ở dưới sườn phải, có khi sờ thấy túi mật.

  • Viêm tụy cấp:

Bệnh nhân đau bụng dữ dội kêu la vật vã, lăn lôn, chổng mông, gập người cứ không nằm im như trong thủng dạ dày. Đặc biệt tình trạng toàn thân rất nặng có dấu hiệu của sốc rõ rệt như thủng dạ dày – tá tràng. Đặc điểm sườn thắt lưng bên trái rất đau, xét nghiệm thấy amylaza trong máu rất cao.

  • Thủng nơi khác của ống tiêu hóa như thủng ruột non do thương hàn, thủng túi thừa Meckel, các bệnh nhân này không có tiền sử dạ dày – tá tràng.
  • Tắc ruột: dễ bị nhầm lẫn với thủng dạ dày – tá tràng đến muộn vì có hiện tượng tương tự viêm phúc mạc gây liệt.
  • Một số bệnh khác như bệnh sỏi tiết niệu, cơn đau dạ dày cấp, viêm đại tràng co thắt, viêm phổi thùy đáy.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán phân biệt bệnh thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên