Chẩn đoán nguyên nhân tắc ruột

Chẩn đoán nguyên nhân tắc ruột

Việc chẩn đoán nguyên nhân gây tắc ruột trước khi mổ là rất quan trọng để tiên lượng và lựa chọn chiến thuật hù hợp, nhưng thường khó khăn và chủ yếu là chẩn đoán trong mổ trừ một số thể điển hình.

Nguyên nhân ở ruột non

xoắn nghẹt ruột
xoắn nghẹt ruột
  • Xoắn nghẹt ruột non: bệnh ít khi là tự phát, thường là do dây chằng hoặc các khe, lỗ xuất hiện sau mổ bụng. Bệnh khởi phát đột ngột, dữ dội với tính chất điển hình là đau đột ngột , dữ dội như vặn xoắn, liên tục, không thành cơn. Khu trú ở một vùng và lan ra sau lưng. Bụng trướng lệch, có phản ứng thành bụng khu trú ở một vùng da và lan ra sau lưng. Bụng trướng lệch, có phản ứng thành bụng khu trú. Sờ nắn có thể thấy một quai ruột căng, cố định và rất đau. Không có dấu hiệu rắn bò, bụng im lặng khi nghe. Thường có sốt nhẹ và tình trạng sốc xuất hiện ngay khi những giờ đầu. các dấu hiệu Xquang rất kín đáo, hoặc không có trong những trường hợp nghẹt ruột do các thoát vị nội. Cần phải chú ý rằng không có dấu hiệu lâm sàng và hình ảnh X-quang nào có giá trị tuyệt đối để phân biệt giữa tắc ruột non do thắt nghẹt và tắc ruột non do bít tắc.
  • Thoát vị thành bụng nghẹt:

Đứng trước một trường hợp tắc ruột tiên phát, cần khám một cách hệ thống các lỗ thoát vị ở thành bụng như lỗ thoát vị bẹn, đùi rốn, đường trắng giữa để xác định xem có phải là thoát vị thành bụng nghẹt không, đặc biệt là các thể thoát vị nằm ở thành bụng, thoát vị đùi ở phụ nữ béo rất dễ bỏ sót. Chẩn đoán thoát vị nghẹt thường dễ khi thấy khối thoát vị sa xuống không tự lene được đăc biệt là khi sờ nắn vào các cổ của bao thoát vị.

  • Lồng ruột cấp: thường gặ ở trẻ còn bú mẹ, bụ bẫm. Khởi bệnh đột ngột với các triệu chứng trẻ khóc thét từng cơn, bỏ ú, nôn và ỉa máu. Khám bụng thường thấy khối lồng nằm ở dưới sườn phải, trên rốn hoặc dưới sườn trái. Thăm trực tràng có máu. Siêu âm thấy có hình ảnh vòng bia và chiếc bánh Sandwich. Chụp cản quang đại tràng có hình ảnh càng cua, đáy chén.
  • Tắc ruột do giun đũa: thường gặp ở trẻ em, các dấu hiệu lâm sàng và X-quang điển hình là tắc ruột non do bít tắc. sờ nắn bụng bao giờ cũng thấy búi giun như búi đữa cong theo quai ruột và bị đau nhẹ. trên phim chụp Xquang thấy hình ảnh búi giun tạo ra các vệt dài hoặc các lỗ khi cắt ngang qua búi giun. Về diễn biến, trong nhiều trường hợp búi giun lỏng dần ra, bệnh nhân đại tiện được và hết tắc ruột. Do vậy trong những trường hợp cơn đau nhẹ, bụng trướng ít, búi giun lỏng, cần theo dõi cẩn thận để có quyết định đúng đắn.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán nguyên nhân tắc ruột

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên