Chẩn đoán nguyên nhân của u bán cầu đại não (tiếp theo)

Chẩn đoán nguyên nhân của u bán cầu đại não (tiếp theo)

nguyên nhân

u màng não
u màng não
  • U màng não: là những khối u phát triển từ các tế bào của màng nhện, có ranh giới rõ ràng. Cấu trúc có các loại xơ chắc, có nhiều các mạch máu tân tạo. Thường xuất hiện ở độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi, và xuất hiện ở nữ nhiều hơn so với nam.

U có thể xuất phát từ  thành của xoang tĩnh mạch dọc trên, có thể ở nền sọ dọc theo cánh xương bướm, hoặc nằm trong não thất bên. Hình ảnh trên phim chụp cắt lớp thấy rõ được các khối u có độ đậm tăng, ranh giới rõ ràng với các tổ chức mô còn lành. Chụp động mạch não có hình ảnh tăng sinh của các mạc máu trong khối u có cuống nuôi rõ, đôi khi lại có liên quan với những nhánh của động mạch cảnh ngoài.

  • Khối u di căn:

Có thể có một khối u hoặc nhiều khối u khác nhau với các kích thước lớn nhỏ không đều nhau từ vài mm đến vài cm.

Về phần mô học nó phản ánh được tính chất của khối u tiên phát và thường id căn thành các khối u của ung thư phổi ở nam giới, và ung thư vú ở nữ giới.

Hình ảnh trên máy điện toán cắt lớp cho thấy đó là những khối u nhỏ hình tròn, ranh giới rõ ràng và đó độ đậm tăng hoặc giảm, đặc biệt là có những vùng phù não với các kích thước to nhỏ khác nhau.

  • Các khối u khác:

Thường thì tần số gặp các u này ít hơn:

+ U loại sarcom.

+ U tế bào hình sao nhỏ (oligodendrogiome), chụp cắt lớp vi tính có hình ảnh trên máy điện toán cắt lớp giống như các tế bào u hình sao. Thường có các điểm vôi hóa, di căn đi theo thể dịch. Có thể chuyển thành các tế bào u nguyên tế bào thần kinh đệm.

+ U nguyên bào tủy ở thùy nhộng (médulloblastome) của tiểu não thường lan ra vào trong não thất IV. Đây là một loại u ác tính, gặp ở trẻ em khoảng 60%.

+ U màng não thất: loại u này thì thường gặp ở trẻ em.

+ U tuyến yên: đây là một loại u lành tính, các tế bào của khối u xuất phát từ mô của tuyến yên, các tế bào ưa chất kiềm tính hay ít bắt màu. Mỗi loại có các biểu hiện của triệu chứng lâm sàng khác nhau.

+ U sọ hầu: gồm một u có bao, mật độ chắc, ngấm chất vôi, bên cạnh thường có các nang chứa dịch đặc quánh màu nâu sẫm.

U phát sinh từ các tế bào là di tích từ bào thai là bọc Rathke, là túi cùng ở khoang miệng, từ đó thùy trước tuyến yên được bao tạo thành. Đây là một loại u bẩm sinh thường hay gặp ở trẻ em.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Chẩn đoán nguyên nhân của u bán cầu đại não (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên