Cách phòng bệnh ho gà

Cách phòng bệnh ho gà

Hiện nay có nhiều phương pháp để phòng bệnh ho gà. Các phương pháp đó được xếp vào hai nhóm khác nhau là phòng bệnh đặc hiệu và phòng bệnh không đặc hiệu.

Phòng bệnh đặc hiệu:

trực khuẩn ho gà
trực khuẩn ho gà

Vì bệnh ho gà là một bệnh cấp tính, thường hay gặp ở trẻ e dưới 6 tuổi, và cũng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cho trẻ. Đây là một bệnh nguy hiểm nên trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay đã thực hiện tiêm vaccine cho trẻ , giảm thiểu bớt các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ho gà.

Tiêm phòng bằng vắc xin được coi là phương pháp hiệu quả nhất để có thể ngăn ngừa bệnh ho gà. Có nhiều loại vắc xin được chế ra nhằm phòng vi khuẩn ho gà. Các vắc xin đó bao gồm vắc xin toàn tế bào và vắc xin vô bào hiện nay đang được sử dụng rộng rãi.

–           Vắc xin toàn tế bào hay còn gọi là vắc xin chết, được sản xuất từ vi khuẩn ho gà của pha I. Vắc xin này có hiệu quả phòng bệnh nhưng lại gây ra các phản ứng tại chỗ và trong một số hiếm trường hợp thì có thể gây ra các biến chứng về thần kinh cho người sử dụng. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu nhưng không thể hoàn toàn khẳng định được là vai trò của việc sử dụng vắc xin chết này có liên quan đến những biến chứng thần kinh của người sử dụng.

–           Vắc xin vô bào là loại vắc xin chỉ chứa một trong các thành phần của các tế bào vi khuẩn (ví dụ như ngoại độc tố PT hay các yếu tố bám dính như FHA, pertactine, yếu tố độc lực FIM). Vắc xin này thì lại có các tác dụng ít hơn so với vắc xin toàn tế bào nhưng lại có hiệu lực bảo vệ cơ thể thấp hơn so với vắc xin toàn tế bào.

Những năm gần đây trong chương trình tiêm chủng mở rộng, thì vắc xin ho gà sẽ được thay đổi khác nhau tùy theo từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Vắc xin ho gà thường được tiên dưới dạng vắc xin phối hợp với các vắc xin bạch hầu, uốn ván, viêm gan B, Hib (viết tắt của Hemophilius influenzae type b). Đối với nước ta thì trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để tạo được miễn dịch cơ bản cho trẻ thì đã được sử dụng vắc xin dùng bằng đường tiêm bắp 3 mũi cho trẻ, lúc trẻ được 2.3 và 4 tháng tuổi và được tiêm nhắc lại hai lần vào lúc trẻ được 12 tháng và 4-6 tuần tuổi.

Phòng bệnh không đặc hiệu:

Cần phải phát hiện sớm cách ly bệnh nhân và điều trị kịp thời. Có thể sử dụng erythromycin cho những người đã tiếp xúc với bệnh nhân.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Cách phòng bệnh ho gà

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên