Các u thường gặp ở hố sau của não

Các u thường gặp ở hố sau của não

các u thường gặp:

Các u thường gặp ở hố sau của não
Các u thường gặp ở hố sau của não

U góc cầu – tiểu não:

  • U dây thần kinh số 8: thường gặp hơn cả là các u lành tính, tiên lượng bệnh tốt nếu như mổ sớm.

Bệnh thường được biểu hiện trên lâm sàng bằng nghe kém một bên tai và biểu hiện có kèm theo các dấu hiệu của tiền đình. Nên nghĩ đến u dây thần kinh số 8 nếu có kèm theo dấu hiệu của cả ba dây cùng lúc là dây 5, dây 7 và dây số 8.

Tiến triển của bệnh tốt hơn nữa nếu trong thth bệnh nhân có các  của tiểu não một bên và kèm theo  các dấu hiệu của thân não và tăng áp lực nội sọ.

Chẩn đoán nếu trong trường hợp khối u nhỏ và nằm ở ống tai trong. Nên chụp lỗ tai của bệnh nhân theo tư thế Worm – Bretton và so sánh kích thước của hai lỗ tai trong.

Đo thính lực đò cũng cho biết sớm trong trường hợp là u dây thần kinh số 8. Loại u này có thể nguyên nhân là bệnh recklinghausen.

  • Các loại u khác ở gốc cầu tiểu não : thì thường các loại u này là hiếm gặp. Bao gồm có u màng não, choletéatom kyste épidermoide, hiếm gặp hơn là trường hợp các khối u đã di căn hoặc là u sarcom.

+ U tiểu não:

  • Thường gặp là u ở thùy nhộng của tiểu não, và đối tượng thường gặp là trẻ em (thùy vermis ), tính chất giải phẫu bệnh lí là một khối u ác tính. Còn ở người lớn thì có thể gọi là u thuộc loại astrocytom, u nang nước, u lao thường xuất hiện ở vị trí án cầu của tiểu não.
  • U màng não ở lều tiểu não hay ở mảnh bốn cạnh(clivus): thường ít gặp.
  • Di căn tiểu não: so với di căn của bán cầu não thì ít hơn, hay gặp ở bãn cầu tiểu não hơn là ở tùy nhộng của tiểu não.

Trên lâm sàng thì nghĩ đến u tiểu não trong trường hợp là hội chứng tiểu não và hội chứng tăng áp lực nội sọ, có khi gây ra các chèn ep đột ngột đòi hỏi phải giải quyết băng phẫu thuật sớm (thực hiện dẫn lưu não thất sớm).

U thân não: nhìn chung, các loại u thân não có tiến triển một cách từ từ, chủ yếu là các rối loạn của các dây thần inh sọ não và các đường truyền vận động và cảnh giác, đôi khi có các bệnh cảnh về thần kinh rất phức tạp thường là thể gliom (đây là một u ác tính).

Hội chứng tăng áp lực nội sọ trong u thân não, đặc biệt có hiện tượng bù trừ so với u não ở vị trí khác, đến giai đoạn nặng của bệnh thì thường xuất hiện các rối loạn của thần kinh thực vật.

Ngoài ra còn có các loại u khác như u di căn, hay u não thất IV.

 

Nguồn:http://health-guru.org/

Link bài viết:Các u thường gặp ở hố sau của não

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên