Các triệu chứng và chẩn đoán vết thương bụng

Các triệu chứng và chẩn đoán vết thương bụng

1.Trường hợp dễ.

Là những tổn thương cho ta biết ngay đó là vết thương thấu bụng: các vết thương lớn có lòi tạng hay bị lòi các phúc mạc của bệnh nhân, qua các vết thương đó thì có chảy máu tiêu hóa, thức ăn, dịch mật, nước tiểu, phân,…

2.Trường hợp khó.

vết thương bụng
vết thương bụng

           Hỏi bệnh

Loại tác nhân gây ra vết thương và hình dạng, kích thước của nó có thể giúp ta nhận định được vết thương có thấu bụng hay không, nguy có bị tổn thương các tạng.

Hoàn cảnh, tư thế của bệnh nhân so với các tác nhân gây ra thương tích cũng góp phần giúp bác sĩ định hướng được các tổn thương.

          Triệu chứng toàn thân:

Bệnh nhân có thể trong tình trạng bình thường nếu như đến sớm và không có bị mất nhiều máu, trong trường hợp tổn thương các tạng đặc gây nên mất máu nhiều thì bệnh nhân sẽ ở trong tình trạng sốc , sốc nặng hay sốc nhẹ tùy theo từng trường hợp cụ thể và tùy theo mức độ mất máu. Nếu tổn thương tạng rỗng hoặc vết thương đến muộn thì bệnh nhân có hội chứng nhiễm khuẩn.

         Các triệu chứng cơ năng:

Bệnh nhân bị đau bụng khu trú vùng vết thương hay lan tỏa ra khắp ổ bụng dưới hướng tới không có hay có thấu bụng nhất là trong trường hợp tổn thương các tạng.

Các triệu chứng như nôn máu, ỉa máu chứng tỏ bệnh nhân có các tổn thương đường tiêu hóa; đái máu nếu như có tổn thương đường tiết niệu.

   Các triệu chứng thực thể:

+ Khám vết thương : đánh giá số lượng, kích thước, vị trí , đường đi của vết thương, hướng đi của các tác nhân đồng thời em có dịch gì chảy qua vết thương hay không.

+ Khám bụng: sẽ đánh giá tình trạng của ổ bụng theo hai loại tổn thương  tạng (tổn thương tạng đặc hay tạng rỗng) với hai hội chứng (chảy máu trong và viêm phúc mạc) tương tự như trong chấn thương bụng

– Chọc dò, chọc rửa ổ bụng: cũng tương tự  như trong các chấn thương bụng.

-Các triệu chứng cận lâm sàng:

+ X-quang bụng không chuẩn: nếu thấy liềm hơi thì chắc chắn đó là vết thương thấu bụng.

Có thể thấy dị vật thường là vết thương do hỏa khí (như các viên đạn hay mảnh đạn,…).

+ Siêu âm: nếu vỡ tạng sẽ thấy có dịch (máu) trong ổ bụng và hình ảnh vỡ tạng, nếu tạng rỗng thì thấy có dịch trong ổ bụng.

+ Xét nghiệm: biểu hiện của hội chứng chảy máu trong hoặc là hội chứng viêm phúc mạc.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Các triệu chứng và chẩn đoán vết thương bụng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên