Các triệu chứng lâm sàng của bệnh dại

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh dại

Lâm sàng bệnh dại trải qua ba giai đoạn: thời kì nung bệnh, khởi phát và toàn phát.

Thời kì nung bệnh

Tùy thuộc vào tình trạng vết cắn và số lượng virus dại xâm nhập vào cơ thể. có thể từ 10 ngày đến 1 năm. Trung bình là 20-60 ngày.

Vết cắn gần thần kinh trung ương và giàu mạng lưới thần kinh thì thời kì ủ bệnh càng ngắn.

Thời kì khởi phát

một số dấu hiệu có thể gặp: lo lắng, thay đổi tính tình, có cảm giác ngứa, đau, tê ở vết cắn, sốt.

Thời kì toàn phát

bệnh dại

Có hai thể bệnh:

  • Thể hung dữ hoặc thể co cứng là thể thường gặp nhất trên lâm sàng. Biểu hiện lâm sàng là tình trạng kích thích tâm thần và vận động.

Thể hung dữ: bệnh nhân có biểu hiện điên khùng hung dữ, đập phá như bị tâm thần. thường đi vào hôn mê và tử vong nhanh chóng.

Thể co cứng: bệnh nhân co cứng, run rẩy, có thẻ xuất hiện tình trạng co giật. Có các cơn co thắt họng và thanh khí quản rất đau, xuất hiện khi có các kích thích dù rất nhẹ vào một trong các cơ quan như mùi vị, ánh sáng, tiếng ồn, luồng gió làm bệnh nhân sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng. Đây là dấu hiệu đặc trung của bệnh.

Toàn bộ hệ thần kinh bị kích thích nên tăng cảm giác các giác quan: tăng tiết đờm dãi, mắt sáng, tai thính, kích thích sinh dục, có thể có ảo giác.

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật: sốt tăng dần, tăng tiết nước bọt, rối loạn nhịp tim, rối loạn hô hấp.

Diễn biến: các triệu chứng xuất hiện từng cơn tăng dần. lúc đầu bệnh nhân còn tỉnh táo, chỉ sau 3-5 ngày các triệu chứng nặng lên và tử vong do ngừng tim, ngừng thở.

  • Thể liệt:

Với biểu hiện của hội chứng liệt hướng thượng kiểu Landry. Đầu tiên liệt khu trú 1 hoặc 2 chi dưới sau đó bí đái rồi đột ngột lan rất nhanh lên chi trên và tới hành tủy gây ngừng tim, ngừng thở. thường bệnh nhân không có sợ nước, sợ gió. Bệnh nhân tử vong sau 4-12 ngày.

Bệnh dại ở trẻ em:

Trẻ em thường gặp vết cắn ở vùng mặt gần thần kinh trung ương nên thời kì ủ bệnh thường ngắn thường là 9 đến 12 ngày. Biểu hiện lâm sàng của bệnh: rất ít cơn co thắt nên có thể không có dấu hiệu sợ nước, sợ gió và sợ ánh sáng, trẻ vẫn bình tĩnh, chỉ thấy khó chịu, nôn ọe, bần thần, buồn bã, có thể có một giai đoạn kích thích ngắn rồi rơi vào tình trạng li bì, trụy mạch và cuối cùng dẫn tới tử vong.

Bệnh dại chưa có thuốc chữa khi đã lên cơn dại nên tỉ lệ tử vong của bệnh khi lên cơn là 100%. Bệnh được xếp vào loại bệnh tối nguy hiểm.

coppy ghi nguồn: http://drugsofcanada.com

link bài viết: các triệu chứng lâm sàng của bệnh dại

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên