Các triệu chứng của tắc ruột (tiếp theo)

Các triệu chứng của tắc ruột (tiếp theo)

 1.Các triệu chứng cơ năng của bệnh nhân.

Gồm có 3 triệu chứng cơ năng như sau:

–           Đau bụng: đau bụng bao giờ cũng là triệu chứng khởi đầu tiên của bệnh. tính chất đau điển hình trong tắc ruột là bệnh nhân bao giờ cũng đau thành từng cơn. Cơn đau có thể khởi phát từ từ hoặc là đột ngột, hoặc dữ dội bắt đầu từ vùng rốn hoặc mạng sườn của bệnh nhân và nhanh chóng lan ra khắp ổ bụng. Hỏi kĩ tính chất của đau có thể tìm ra được căn nguyên gây tắc, trong tắc ruột do bít tắc, đau bụng thường thành cơn điển hình, ngoài cơ thì thấy không đau hoặc đau nhẹ, trong xoắn ruột, đau bụng khởi phát đột ngột, dữ dội như xoắn vặn, đau liên tục và không thành cơn, lan ra sau lưng hoặc vùng thắt lưng. Người bệnh tìm đủ mọi tư thế giảm đau nhưng không có hiệu quả.

–           Nôn: xuất hiện đồng thời với cơn đau nhưng không làm cho cơn đau giảm đi. Lúc đầu, nôn ra thức ăn , sau nôn ra dịch mật, muộn hơn là chất nôn có thể giống như phân. Tính chất nôn phụ thuộc chủ yếu vào vị trí tắc, nôn nhiều và sớm trong tắc ruột cao, nôn muộn hoặc chỉ buồn nôn trong tắc ruột thấp.

–           Bí trung, đại tiện: bí trung tiện có thể xuất hiện ngay sau khi bệnh nhân khởi phát vài giờ. Bí đại tiện nhiều khi không rõ  ràng, trong trường hợp tắc cao có thể thấy còn đại tiện do đào thải các chất cặn bã phân dưới chỗ tắc. nhưng dù có đại tiện nhưng cũng không thể làm hết đau hay giảm cơn đau bụng.

2.Triệu chứng toàn thân của người bệnh.

Tình trạng toàn thân của bệnh nhân lại phụ thuộc vào trước hết là cơ chế gây ra bệnh tắc ruột, cùng với vị trí bị tắc và thời gian tắc ruột của bệnh nhân. nếu như trường hợp bệnh nhân đến sớm thì dấu hiệu mất nước và rối loạn điện giải thường không rõ ràng. Nếu như trường hợp bệnh nhân đến muộn và vị trí của tắc ruột càng cao thì các biểu hiện của dấu hiệu mất nước của bệnh nhân càng rõ rệt biểu hiện với các triệu chứng như bệnh nhân bị khát nước, mắt trũng, môi khô, da nhăn, nước tiểu ít, thậm chí có dấu hiệu sốc do giảm khối lượng tuần hoàn.

Trong xoắn ruột thì sốc có thể xuất hiện ngay trong những giờ đầu của bệnh do bệnh nhân bị nhiễm độc của vi khuẩn.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên