Các triệu chứng cận lâm sàng của chấn thương thận

Các triệu chứng cận lâm sàng của chấn thương thận

Các dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh bao gồm có:

chấn thương thận
chấn thương thận
  • X-quang có ý nghĩa rất lớn trong đánh giá cụ thể vết thương, những thương tổn của chấn thương thận. Chụp hệ tiết niệu không chuẩn bị thấy được bóng thận to hơn bình thường không rõ bờ cơ đái chậu, các quai ruột giãn đầy hơi.
  • Chụp niệu đồ tĩnh mạch cấp cứu rất cần thiết có thể thực hiện theo phương pháp tĩnh mạch nhỏ giọt. Chatelain C, Caroll PR, McAnninh JW cho rằng chụp niệu đồ tĩnh mạch (90-95%) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh cơ bản có giá trị cao trong chấn thương thận. Thận bên đối diện bình thường hay là bệnh lí. Thận bị chấn thương:

+ Nếu trường hợp tổn thương nhẹ và vừa: thấy các hình ảnh  thuốc cản quang bị đọng lại tại một vùng của thận, nhưng đường bài tiết của bệnh nhân vẫn bình thường.

+ Nếu trường hợp bị tổn thương nặng thì có hình ảnh của một hoặc hai đài bể thận bị tách rời ra, thuốc cản quang tràn ra xung quanh của ổ thận hoặc không thấy thận ngấm thuốc cản quang do đài bể thận ứ đầy các cục máu đông, thận của bệnh nhân có thể bị dập nát hoặc có những tổn thương động mạch thận.

  • Siêu âm cho thấy những hình ảnh tổn thương: hình dáng của thận không còn như bình thường, thận to ra, giập nhu mô thận tụ máu trong thận hay quanh thận, mất đường viền liên tục bao nhân, đường vỡ thận một phần của cực thận bệnh nhân bị tách rời ra và có xuất hiện dấu hiệu của tụ máu lớn nước tiểu sau phúc mạc. Siêu âm có mục là chẩn đoán mức độ tổn thương của thận ở mức độ nào, với mức độ I, II, và III thì có độ tin cậy là 80-85%, độ IV thì khó nhận chính xác các tổn thương đến mạch máu. Siêu âm Doppler màu khó có thể phát hiện được các tổn thương liên quan tới mạch máu của thận, sự cấp máu hay tình trạng cấp mạch thận của bệnh nhân.
  • Chụp cắt lớp vi tính (hay còn được gọi là chụp CT Scanner) nhất là trong trường hợp chụp NĐTM thì thấy thận của bệnh nhân không có các dấu hiệu của ngấm thuốc cản quang, chụp chụp cắt lớp vi tính có thuốc cản quang ghi nhận được hình ảnh của các mức độ tổn thương của chấn thương thận đối với các mức độ nặng của bệnh nhân bị chấn thương thận.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Các triệu chứng cận lâm sàng của chấn thương thận

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên