Các tổn thương giải phẫu học của chấn thương sọ não

Các tổn thương giải phẫu học của chấn thương sọ não

Các tổn thương bên ngoài

Các tổn thương trong hộp sọ:

tụ máu màng cứng
tụ máu màng cứng
  • Các tổn thương thương tiên phát.

+ Dập não.

+ Phù não.

+ Chảy máu màng mềm, đôi khi có chảy máu não thất.

  • Các tổn thương thứ phát:

Các tổn thương thứ phát  có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào từ sau khi nạn nhân bị tai nạn. Các tổn thương này, trong một chứng mạc nhất định nào đó, thì có thể phòng ngừa được và đây cũng chính là mục đích của chấn thương sọ não.

+ Máu tụ:

  • Máu tụ ngoài màng cứng: là trường hợp mà máu chảy từ đường vỡ của xương, làm rách các mạch nhánh của mạch màng não giữa (có thể là động mạch hoặc là tĩnh mạch nhưng cũng có thể là cả hai) vào khoang ngoài cứng của màng não (khoang ngoài cứng là khoang nằm xen giữa màng cứng và màng xương sọ). Máu tụ màng ngoài cứng thường hay nằm ở vị trí thái dương và thái dương đỉnh. Đôi khi tụ máu  ở các vùng khác cũng do máu từ các tĩnh mạch cạnh xoang chảy đến hay cũng có thể là máu từ xoang tĩnh mạch chảy đến.
  • Máu tụ dưới màng cứng đơn thuần: nguyên nhân là do bị rách các tĩnh mạch cầu nằm ở vỏ não gây ra mau tụ dưới màng cứng đơn thuần không gây ra hiện tượng máu tụ trong não.
  • Máu tụ dưới màng cứng và trong não: máu này xuất phát từ các ổ não bị dập và thường thì múa tụ dạn này hay có kèm theo phù não.
  • Trong não: có thể có khu trú nhưng cũng có thể không.

+ Phù não: đây là hậu quả của nhiều  loại tổn thương nguyên phát và các tổn thương thứ phát khác nhau, do có nhiều tổn thương khác nhau bởi nhiều cơ chế khác nhau. Phù não nặng gây ra hậu quả trầm trọng là thoát vị não qua các lỗ lều và lỗ chẩm.

+ Thoát vị não qua lỗ lều và lỗ chẩm: làm tăng áp lực nội sọ một cách từ từ, bởi nhiều các tổn thương khác nhau gây nên tình trạng chèn ép đường giữa và thoát vị thùy thái dương qua khe Bichat và qua lỗ lều tiểu não. Hiện tượng chèn ép này nấu không xử trí được thì sẽ gây ra hiện tượng tụt kẹt hạnh nhân tiểu não bệnh nhân sẽ bị tử vong.

+ Thiếu máu não: nguyên nhân là tắc các mạch máu não, co thắt các mạch hoặc cũng có thể do thiếu oxy não nguyên nhân là giảm áp lực tưới máu não.

+ Nhiễm trùng : vỡ nền sọ, các vết thương sọ não có rách màng cứng và sẽ gây ra viêm màng não và áp xe não.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Các tổn thương giải phẫu học của chấn thương sọ não (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên