Các tổn thương giải phẫu bệnh và cách xử trí chấn thư

Các tổn thương giải phẫu bệnh và cách xử trí chấn thư

Các tổn thương giải phẫu của bệnh:

vết thương ngực kín
vết thương ngực kín
  • Mảng sườn di động:

Khi bệnh nhân bị gãy ba xương sườn liên tiếp trở lên và gẫy hai đầu của xương thì có thể xảy ra tình trạng mảng sườn di động:

  • Các mảng sườn di động:

+ Mảng sườn trước  (hay còn gọi là mảng ức sườn) bao gồm có các xương ức cùng các sụn sườn. loại này thường biểu hiện của bệnh nhân rất nặng gây ra biến chứng suy hô hấp và suy tuần hoàn.

+ Mảng sườn bê: là loại hay gặp, có rối loạn hô hấp và rối loạn tuần hoàn nặng.

+ Mảng sườn sau: thường thì mảng sườn này ít di động nên không cần thực hiện cố định xương.

+ Nửa mảng sườn: xương sườn gãy một nơi, mảng sườn của người bệnh di chuyển theo cánh cửa bản lề, thường hay gặp ở những người trẻ tuổi.

Hậu quả chính của mảng sườn di động là gây ra tình trạng hô hấp đảo ngược và trung thất di động. Đặc điểm của  mảng sườn là di động ngược với chiều của thành ngực.

  • Cách xử trí:

+ Sơ cứu bệnh nhân: dùng băng gạc để đánh tụt mảng sườn vào trong. Dùng một cuộn băng đặt vào vùng mảng sườn bị lồi lấy các băng khác cuốn vòng xung quanh ngực của bệnh nhân.

+ Điều trị thực thụ:

Cố định ngoài: hay còn được gọi là cố định giải phẫu. Có thể nẹp bằng nẹp Judet hoặc xuyên đinh Kirschner qua hai đầu gãy của xương. Có thể kéo liên tục dùng bằng chỉ Perlon (hay là chỉ khép vòng) vòng quanh xương sườn của bệnh nhân để có thể kéo liên tục qua một ròng rọc.

Cố định bên trong hay là cố định sinh lí: đặt nội khí quản hay  mở khí quản, cho thuốc giãn cơ hay cho bệnh nhân thở máy. Loại này cố định rất tốt, nhưng lại dễ gây ra các nhiễm trùng về đường hô hấp, đòi hỏi phải có máy thở cũng như tốn công sức. cho bệnh nhân thở máy một tuần sau đó bỏ máy thở dần

  • Tràn máu màng phổi:

Trường hợp này thì xử trí bệnh theo trường hợp giống như trong trường hợp bệnh bị các vết thương ngực hở, phải phát hiện sớm qua khám lâm sàng và chụp ngực để có thể xử lí lẫn lưu chọc hút máu sớm. Tránh gây ra các biến chứng gây dầy dính hay ổ cặn khoang màng phổi.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Các tổn thương giải phẫu bệnh và cách xử trí chấn thương ngực kín (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên