Các thể lâm sàng theo nguyên nhân của tắc ruột (tiếp).

Các thể lâm sàng theo nguyên nhân của tắc ruột (tiếp).

 

Nguyên nhân tắc ở đại tràng

  • Tắc ruột do giun đũa: thường gặp ở trẻ em, các dấu hiệu lâm sàng và X-quang điển hình là tắc ruột non do bít tắc. sờ nắn bụng bao giờ cũng thấy búi giun như búi đữa cong theo quai ruột và bị đau nhẹ. trên phim chụp Xquang thấy hình ảnh búi giun tạo ra các vệt dài hoặc các lỗ khi cắt ngang qua búi giun. Về diễn biến, trong nhiều trường hợp búi giun lỏng dần ra, bệnh nhân đại tiện được và hết tắc ruột. Do vậy trong những trường hợp cơn đau nhẹ, bụng trướng ít, búi giun lỏng, cần theo dõi cẩn thận để có quyết định đúng đắn.
  • Tắc ruột do khối bã thức ăn: thường gặp ở người già, rụng hết răng, ở những người bị suy tụy ngoại tiết hoặc đã bị cắt dạ dày. Trước đó có ăn các thức ăn nhiều xơ (măng, xơ mít) hoặc quả chát như sim hay ổi xanh. Dấu hiệu tắc ruột non không điển hình, bụng trướng nhiểu hay ít phụ thuộc vào vị trí tắc, vẫn có thể trung tiện, bệnh có thể tăng giảm từng đợt. Trên phim chụp X-quang có nhiều mức nước – hơi ở ruột non nhưng vẫn có thể có hơi ở đại tràng.
  • Tắc ruột do u ruột non:

Bệnh tiến triển từ từ, đôi khi có xảy ra tắc nhưng không hoàn toàn và trước đó thường có dấu hiệu Koenig. Có thể sờ thấy khối u chắc nằm quanh rốn. trong các trường hợp tắc không hoàn toàn, chụp lưu thông ruột non có giá trị chẩn đoán bệnh.

Tắc ruột sớm sau mổ:

Tắc ruột sớm sau mổ là những trường hợp tắc ruột xảy ra trong 4-6 tuần đầu sau các phẫu thuật ổ bụng. Chẩn đoán tắc ruột sớm sau mổ thường gặp khó khăn và cần phải phân biệt ba loại tắc ruột.

  • Tắc ruột cơ học: sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có trung tiện trở lại. Sau đó các dấu hiệu tắc ruột đột ngột xuất hiện trở lại nhưng không sốt. Trong trường hợp này thì nguyên nhân tắc ruột thường là cơ học do dây chằng hoặc các nội thoát vị sau mổ.
  • Tắc ruột do liệt ruột sau mổ:

Sau 4-5 ngày, bệnh nhân có trung đại tiện trở lại, bụng trướng nhiều nhưng không đau hoặc là đau ít khi bị sờ nắn, nôn ít hoặc chỉ buồn nôn, không có dấu hiệu rắn bò và im lặng khi nghe bụng, không có các dấu hiệu nhiễm khuẩn. Chụp X-quang bụng không chuẩn bị thấy có giãn ruột toàn bộ  (ruột non và cả đại tràng).

  • Tắc ruột do các ổ viêm nhiễm trong ổ bụng:

Sau khi mổ, bệnh nhân chậm hoặc không có trung đại tiện trở lại, sốt cao, bụng trướng và đau, cần phải nghĩ đến các biến chứng nhiễm khuẩn trong ổ bụng như viêm phúc mạc, áp xe trong ổ bụng do bục, xì, rò miệng nối ruột.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Các thể lâm sàng theo nguyên nhân của tắc ruột (tiếp).

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên