Các thể lâm sàng theo lứa tuổi của viêm ruột thừa

Các thể lâm sàng theo lứa tuổi của viêm ruột thừa

1.Viêm ruột thừa ở trẻ em.

viêm ruột thừa
viêm ruột thừa
  • Viêm ruột thừa theo lứa tuổi trẻ em rất hiếm gặp, việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn, do trẻ ở giai đoạn này chưa biết nói, khó hợp tác với các bác sĩ khi tiến hành thăm khám bệnh, nên đối với trẻ thì thường để đến giai đoạn muộn bị viêm phúc mạc rồi mới biết. Khi trẻ nhũ nhi quấy khóc còn kèm theo sốt, nên nghĩ đến trường hợp viêm ruột thừa , chụp bụng không chuẩn bị có một dấu hiệu rất quan trọng là thấy nhiều hình mức nước hơi tập trung tại vùng hố chậu phải.
  • Viêm ruột thừa ở trẻ từ 2-5 tuổi: việc khai thác bệnh sử vẫn còn khó khăn, vì vậy các dấu hiệu lâm sàng cần được chú ý và thăm khám kĩ. Rất có thể bỏ sót vì chẩn đoán nếu trông chờ vào việc có đủ các dấu hiệu điển hình. Những triệu chứng như sốt, ỉa chảy, nôn, trằn trọc quấy khóc, co chân bên phải gấp vào bụng là những dấu hiệu có thể có của viêm ruột thừa. Bụng trướng là một dấu hiệu rất hay gặp. Thăm trực tràng một cách nhẹ nhàng rất có giá trị chẩn đoán đối với những thầy thuốc có kinh nghiệm vì nếu thăm trực tràng một cách thô bạo sẽ làm cho trẻ đau đớn và mất hết mọi giá trị.

2.Viêm ruột thừa ở phụ nữ có thai.

Trong 6 tháng đầu của thai kì, thời kì thai nghén, triệu chứng viêm ruột thừa không có nhiều khác biệt so với phụ nữ bình thường. Trong 3 tháng cuối, tử cung của người mẹ to lên đẩy manh tràng lên cao và xoay ra ngoài nên điểm đau dâng cao và lêệch ra phía thắt lựng. Do ảnh hưởng của nội tiết tố gây giữ nước làm phản ứng thành bụng giảm độ nhạy cảm dẫn tới chẩn đoán nhầm. Khi khám nên chú ý:

  • Chi bệnh nhân nằm nghiêng trái để khám vùng hố chậu phải.
  • Bệnh nhân nằm ngửa, đẩy vào tử cung từ bên trái sẽ gây ra đau ở vùng hố chậu phải.

Cần lưu ý là tiến triển của viêm ruột thừa ở người có thai rất nhanh chóng dẫn đến hoại thư vì vậy việc chẩn đoán đúng và chỉ định mổ sớm là rất quan trọng để bảo vệ tính mạng của mẹ và thai nhi.

3.Viêm ruột thừa ở người già

Các triệu chứng đau, chán ăn, buồn nôn, rất thường gặp ở người già nhưng lại ít rầm rộ hơn. Đau bụng chậm khu trú tại vùng hố chậu phải. Phản ứng thành bụng rất kín đáo, trướng bụng hay gặp. Nhiều người không có sốt. Có thể sờ thấy khối u vùng hố chậu phải trong thể u. Nhiều trường hợp thể hiện bằng tắc ruột, X-quang cho thấy quai ruột giãn và mức nước hơi vùng hố chậu phải.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Các thể lâm sàng theo lứa tuổi của viêm ruột thừa

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên