Các thể lâm sàng theo cơ chế của tắc ruột

Các thể lâm sàng theo cơ chế của tắc ruột

Tắc ruột do thắt nghẹn.

  • Lâm sàng: bệnh thường khởi phát đột ngột, dữ dội với các cơn đau đầu tiên rất dữ dội.

–           Đau bụng dữ dội, liên tục, không có tạo thành từng cơn, đau lan ra sau lưng, trước cột sống hoặc xuống vùng xương cùng cụt. Đau làm bệnh nhân vật vã, lo sợ.

–           Nôn nhiều.

–           Tình trạng sốc xuất hiện sớm ngay sau những giờ đầu, sốc ngày càng nặng thêm.

–           Thân nhiệt tăng nhẹ có sự phân li giữa mạch và nhiệt độ.

–           Bụng trướng lệch, có thể sờ thấy quai ruột bị nghẹn phồng như quả bóng, căng , không di động và rất đau (dấu hiệu Von Vahl).

–           Không có dấu hiệu rắn bò và bụng im lặng khi nghe.

–           Thăm trực tràng: dấu hiệu Douglas đau do có dịch trong phúc mạc.

  • X-quang:

Trên phim chụp X-quang bụng không chuẩn, hình ảnh xuất hiện tắc nghẹn do xoắn, nghẹt xuất hiện sớm và đặc trưng bởi một quai ruột duy nhất, giãn to, chứa nhiều dịch, ít hơi, dịch và hơi được ngăn cách bởi một mức ngang, hình móng ngựa, hai chân của quai ruột không bằng nhau và chụm lại ở một điểm.. tùy vị trí tắc ở đại tràng hay ruột non mà hình ảnh và ảnh hưởng tới các đoạn ruột phía trên và phía dưới có khác nhau. Tại ruột non, lúc đầu chỉ có 1 quai ruột giãn to duy nhất, cố định trên nhiều phim chụp khác nhau, thành nhẵn, mất các nếp ngang niêm mạc do phù nề và chảy máu ở thành ruột. Muộn hơn quai ruột có hình dạng giả u do chứa dịch, không có hơi. Trên chỗ bị tắc, lúc đầu chỉ có 1 mức nước – hơi nhỏ, muộn hơn thì có nhiều mức nước – hơi, nhất là khi tắc ruột non thấp. Dưới chỗ tắc khung đại tràng bình thường, tạo ra một khung bao quanh ruột non bị giãn

Tại đại tràng, đoạn ruột bị xoắn có hình ảnh khác nhau tùy theo vị trí. Trong xoắn đại tràng Sigma trên phim chụp bụng không chuẩn bị thấy một quai ruột đơn độc, giãn to, hình chữ U lộn ngược, chứa nhiều hơi hơn dịch, hai chân chụm lại, đi chéo từ hố chậu trái lên mạng sườn phải, có thể có hai mức nước – hơi trong quai ruột.

Chụp cản quang đại tràng thì thuốc cản quang dừng lại ở chỗ nối trực tràng và đại tràng Sigma, có hình mỏ chim.

Trong xoắn manh tràng, phim chụp bụng không chuẩn bị có hình ảnh một quai ruột xoắn giãn to, duy nhất và có chứa hơi. Chụp cản quang đại tràng cho phép xác định chắc chắn vị trí.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Các thể lâm sàng theo cơ chế của tắc ruột

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên