Các thể lâm sàng của tắc ruột (tiếp)

Các thể lâm sàng của tắc ruột (tiếp)

Thể lâm sàng theo cơ chế tắc

Tắc ruột do bít tắc.

  • Lâm sàng

–           Bệnh khởi phát từ từ, đau thành cơn điển hình nhưng không dữ dội, nôn ít.

–           Không có sốc, không sốt, toàn trạng ít bị ảnh hưởng.

–           Bụng trướng đều, thường có dấu hiệu rắn bò cùng với tiếng ùng ục của hơi và dịch tiêu hóa di chuyển trong lòng ruột trong cơn đau

  • X-quang:

Trong tắc ruột do bít tắc thường có nhiều mức nước – hơi, xếp thành tầng, tùy theo vị trí tắc ở đại tràng hay ruột non mà có hình ảnh và cách sắp xếp khác nhau. Tắc ruột non có nhiều mức nước – hơi, tập trung ở giữa bụng, kích thước nhỏ, vòm thấp, chân rộng, thành mỏng, sắp xếp từ dưới sườn trái xuống hố chậu phải, có hình các nếp niêm mạc ngang của ruột non. Tắc đại tràng có ít mức nước – hơi, kích thước lớn, vòm cao, chân hẹp, chứa nhiều hơi hơn dịch, nằm ở rìa của ổ bụng có các bướu và các rãnh trên ruột.

Tắc ruột do tắc nghẹn

Thể lâm sàng theo vị trí tắc

Tắc ruột non:

–           Lâm sàng:   tính khởi phát và tính chất đau bụng phụ thuộc chủ yếu nguyên nhân, cơ chế tắc nhưng nôn thường nhiều và xuất hiện sớm. Bí trung và đại tiện không rõ trong những giờ đầu, có thể có đại tiện do còn phân dưới chỗ tắc. bụng trướng quanh rốn không trướng hoặc xẹp nếu như tắc cao sát với góc Treitz. Tình trạng mất nước và điện giải xuất hiện sớm và nặng.

–           X-quang: trên phim chụp bụng không chuẩn bị, có nhiều mức nước – hơi, tập trung ở giữa bụng, kích thước nhỏ, vòm thấp, chân rộng, thành mỏng, sắp xếp từ dưới sườn trái xuống hố chậu phải, có hình các nếp niêm mạc ngang của ruột non. Trường hợp tắc cao sát góc Treitz, chỉ có một mức nước – hơi duy nhất nằm dưới sườn trái hoặc dưới cột sống.

Tắc đại tràng

–           Lâm sàng :     bệnh khởi phát từ từ, cơn đau nhẹ và thưa hơn. Nôn muộn có khi chỉ buồn nôn. Bí trung đại tiện xuất hiện sớm. Bụng trướng nhiều dọc khung đại tràng, trướng toàn bộ nếu như trường hợp bệnh nhân bị tắc ở giai đoạn muộn. bụng trướng lệch nếu là xoắn đại tràng. Dấu hiệu mất nước và điện giải thường xuất hiện muộn và chỉ có biểu hiện nhẹ.

–           X-quang: trên phim chụp bụng không chuẩn bị, có ít mức nước – hơi , kích thước lớn và vòm cao, chân hẹp , chứa nhiều hơi hơn dịch, nằm ở rìa của ổ bụng, có các bướu và các rãnh trên bờ lòng ruột. Trong trường hợp bệnh nhân bị xoắn đại tràng Sigma, thì trên phim chụp có thể thấy một quai ruột giãn rất to, có hình chữ U lộn ngược, chân chụm vào tại vị trí hố chậu trái. Hình ảnh chụp cản quang đại tràng này cho phép các bác sĩ chẩn đoán xác định chính xác vị trí và nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc ruột cho bệnh nhân.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Các thể lâm sàng của tắc ruột (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên