Các thể lâm sàng của tắc ruột theo nguyên (tiếp theo)

Các thể lâm sàng của tắc ruột theo nguyên (tiếp theo)

Nguyên nhân tắc ở đại tràng:

ung thư đại tràng
ung thư đại tràng

          Tắc ruột do ung thư đại tràng và trực tràng:

Hay gặp nhất của những trường hợp bệnh nhân bị tắc ruột do ung thư đại trực tràng trái, đặc biệt là đoạn đại tràng Sigma, có thể có hoặc không có tiền sử đại tiện nhầy máu và hội chứng bán tắc (hội chứng Duval). Cơn đau bụng thường nhẹ, nôn muộn hoặc chỉ buồn nôn, bụng trướng dọc khung đại tràng và ít khi sờ thấy u. đối với tắc ruột do ung thư đại tràng phải, bệnh cảnh lâm sàng (biểu hiện trên lâm sàng) có dáng vẻ của tắc ruột non thấp và thường đại tràng phải, bệnh cảnh lâm sàng có dáng vẻ của tắc ruột non thấp và thường sờ thấy khối u ở hố chậu phải hoặc là ở vùng mạ sườn phải. Chụp cản quang khung đại tràng thấy có hình cắt cụt nham nhở ở đại tràng có u. tắc ruột do ung thư trực tràng có biểu hiện giống như tắc ruột do ung thư đại tràng trái, nhưng tiền sử thường có hội chứng trực tràng và đại tiện nhầy máu. Thăm trực tràng có thể thấy được các khối u cách rìa hậu môn khoảng 10 cm trở xuống.

          Xoắn đại tràng sigma:

Bệnh thường hay gặp ở những người trung tuổi trở lên và có tiền sử về táo bón, những cơn đau quặn bụng kiểu bán tắc nhưng tự khỏi. Dấu hiệu lâm sàng quan trọng nhất là  bụng của bệnh nhân rất trướng và thường là gặp hiện tượng trướng lệch, các quai ruột giãn căng từ hố chậu trái lên đến dưới sườn phải , không di động, gõ vang (tam chứng Von Wahl). Chụp bụng không chuẩn bị thì thấy có một quai ruột giãn to, hình chữ U lộn ngược, chân chụm lại ở hố chậu trái. Chụp cản quang đại tràng có hình mỏ chim.

           Xoắn manh tràng:

Nguyên nhân do đại tràng phải không dính vào thành bụng sau. Thường gặp ở người trẻ tuổi, trong tiền sử đã có cơn đau ở vùng mạng sườn phải và tự khỏi. Cơn đau dữ dội và đột ngột vùng cạnh rốn phải, nôn sớm và nhiều, bí trung đại tiện. Bệnh nhân có biểu hiện của bụng trướng lệch ở vùng phía trên bên trái, có hình tròn hoặc hình ovan. Chụp Xquang bụng không chuẩn bị thấy có một quai ruột giãn rất to, có mức nước hơi nằm ở vùng dưới sườn trái, ít khi nằm ở giữa bụng.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Các thể lâm sàng của tắc ruột theo nguyên (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus
Sức Khỏe
Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Vonsenight
Sức Khỏe
Vonsenight

Vonsenight

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên
Sức Khỏe
Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên