Các thể lâm sàng của bệnh tắc ruột

Các thể lâm sàng của bệnh tắc ruột

Các thể lâm sàng theo nguyên nhân:

Tắc ruột do bít tắc:

  • Lâm sàng

–           Bệnh khởi phát từ từ, đau thành cơn điển hình nhưng không dữ dội, nôn ít.

–           Không có sốc, không sốt, toàn trạng ít bị ảnh hưởng.

–           Bụng trướng đều, thường có dấu hiệu rắn bò cùng với tiếng ùng ục của hơi và dịch tiêu hóa di chuyển trong lòng ruột trong cơn đau

  • X-quang:

Trong tắc ruột do biết tắc thường có nhiều mức nước – hơi, xếp thành tầng, tùy theo vị trí tắc ở đại tràng hay ruột non mà có hình ảnh và cách sắp xếp khác nhau. Tắc ruột non có nhiều mức nước – hơi, tập trung ở giữa bụng, kích thước nhỏ, vòm thấp, chân rộng, thành mỏng, sắp xếp từ dưới sườn trái xuống hố chậu phải, có hình các nếp niêm mạc ngang của ruột non. Tắc đại tràng có ít mức nước – hơi, kích thước lớn, vòm cao, chân hẹp, chứa nhiều hơi hơn dịch, nằm ở rìa của ổ bụng có các bướu và các rãnh trên ruột.

Tắc ruột do thắt nghẹn.

Tắc ruột sớm sau mổ:

Tắc ruột sớm sau mổ là những trường hợp tắc ruột xảy ra trong 4-6 tuần đầu sau các phẫu thuật ổ bụng. Chẩn đoán tắc ruột sớm sau mổ thường gặp khó khăn và cần phải phân biệt ba loại tắc ruột.

  • Tắc ruột cơ học: sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có trung tiện trở lại. Sau đó các dấu hiệu tắc ruột đột ngột xuất hiện trở lại nhưng không sốt. Trong trường hợp này thì nguyên nhân tắc ruột thường là cơ học do dây chằng hoặc các nội thoát vị sau mổ.
  • Tắc ruột có nguyên nhân là do liệt ruột sau mổ:

Sau 4-5 ngày, bệnh nhân có trung đại tiện trở lại, bụng trướng nhiều nhưng không có cảm giác bị đau hoặc là cũng cảm thấy bị đau nhưng đau ít  và là khi bị sờ nắn, nôn ít hoặc chỉ buồn nôn, không có dấu hiệu rắn bò và im lặng khi nghe bụng, không có các dấu hiệu nhiễm khuẩn. Chụp X-quang bụng không chuẩn bị thấy có giãn ruột toàn bộ  (ruột non và cả đại tràng).

  • Tắc ruột có nguyên nhân là do các ổ viêm nhiễm trong ổ bụng:

Sau khi mổ, bệnh nhân chậm hoặc không có trung đại tiện trở lại, sốt cao, bụng trướng và đau, cần phải nghĩ đến các biến chứng nhiễm khuẩn trong ổ bụng như viêm phúc mạc, áp xe trong ổ bụng do bục, xì, rò miệng nối ruột.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Các thể lâm sàng của bệnh tắc ruột

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên