Các thể lâm sàng bệnh sẩn ngứa

Các thể lâm sàng bệnh sẩn ngứa

  1. Bệnh sẩn ngứa ở trẻ em

Bệnh xảy ra ở trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi và ít khi kéo dài quá tuổi trên. Thương tổn căn bản đầu tiên là sẩn phù không lớn lắm, phù mất đi nhanh và trong khoảng thời gian vài giờ tại chỗ xuất hiện sẩn huyết thanh với các mụn nhỏ trên hầu hết các sẩn, kích thước sẩn nhỏ bằng đầu đinh ghim, chắc, màu đỏ. Do ngứa gãi nhiều nên các mụn nước trên sẩn không mấy khi còn nguyên vẹn mà vỡ ra đóng vảy tiết, mỗi thương tổn có thể kéo dài 8 đến 15 ngày. Bệnh phát ra tưng đọt và có tính chất kinh diễn, các thương tổn cũ xen kẽ với các thương tổn mới.

Vị trí của sẩn rải rác trên toàn thân, nhiều ở thân mình, mông và chi trên.

Dị ứng thức ăn đóng vai trò chính

chẩn đoán xác định không khó nhưng cần phân biệt với bệnh ghẻ có biến chứng chàm hóa, bệnh thủy đậu.

  1. Sẩn ngứa Hebra

Thương tổn là sẩn nhỏ, chắc, màu hồng nhạt, thỉnh thoảng trước khi phát sẩn thấy xuất hiện sẩn phù như sẩn mày đay. Vị trid khu trú đầu tiên ở mặt duỗi của các chi rồi mới xuất hiện ở các phần khác, thân mình và mông nhưng mặt gấp các chi và mặt hầu như không bao giờ bị tổn thương.

Do ngứa nhiều nên bệnh nhân gãi gây biên chứng nhiễm trùng, đóng vảy máu trên sẩn, da dày lichen hóa. Đôi khi có nhiễm trùng thứ phát, thương các hạch bạch huyết sưng to như hạch nách, hạch bẹn nhưng không đau và không có khuynh hướng hoá mủ và đây là tính chất đặc biệt của hạch nên gọi là hột xoài trong bệnh sẩn ngứa.

Thể lâm sàng có thể nhẹ và thể nặng, trong trượng hợp nặng, bệnh nhân bị bệnh kéo dài hàng chục năm nhất là ở đàn ông.

Căn nguyên bệnh sinh có hai thuyết:

  • Thuyết thần kinh dinh dưỡng cho rằng: do rối loạn phản xạ ở da, bài tiết mồ hôi ít, tinh thần kém phát triển. bệnh nhân có dấu hiệu vạch da vẽ nổi. Theo Paplop phản xạ lòng bàn chân và phản xạ thành bụng mất.
  • Theo thuyết nhiễm độc: một số tác giả dựa vào đọt phát bệnh đầu tiên thương xảy ra ở trẻ em rối loạn tiêu hóa, rối loạn chuyển hóa: clo, phosphat và calcilactic.
  • Một số tác giả khác cho rằng bệnh có phối hợp cả hai yếu tố thần kinh và nhiễm độc.
  1. Sẩn ngứa ở người lớn

bệnh thường xuất hiện ở người lớn có liên quan đến thay đổi tình trạng tinh thần, thần kinh và rối loạn tiêu hóa. Thương tổn là những sẩn nhỏ, màu sắc giống màu da bình thường hoặc hồng nhạt, trên chóp sẩn có một mụn nước rất nhỏ, vì ngứa nhiều nên bệnh nhân gãi nên trên chóp sẩn có vảy máu.

Vị trí thương tổn khu trú mặt duỗi các chi.

Bệnh thường kéo dài từ 2 tuần tới 4 tháng, nói chung thời gian tiến triển ngắn nên còn gọi là sẩn ngứa tạm thời song tái phát.

  1. Sẩn cục

Thương tổn là những sẩn rất chắc hình bán cầu, đường kính 3-10 mm, riêng rẽ.

  1. Một số thể sẩn ngứa khác

Sẩn ngứa ở phụ nữ có thai

Sẩn ngứa liên quan đến nghề nghiệp của bệnh nhân

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên