Các rối loạn chức năng trong sốc chấn thương

Các rối loạn chức năng trong sốc chấn thương

Tất cả các cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng. Đặc biệt là những cơ quan quan trọng, bình thường giúp cho cơ thể hoạt động, các tạng đặc giúp duy trì khả năng chống độc cho có thể nhưng nguyên nhân do thiếu máu làm thiếu oxy để cho chúng tiêu thụ nên khả năng bị sốc do các chấn thương của người bệnh ngày tăng lên nếu như không

Các rối loạn chức năng trong sốc chấn thương
Các rối loạn chức năng trong sốc chấn thương

được điều trị kịp thời.

Tuần hoàn:

    Giảm khối lượng tuần hoàn là yếu tố quan trọng, đồng thời giảm cả dịch bên ngoài tế bào. Vì vậy, cần phải nhanhh chóng bù lại máu và dịch.

      Rối loạn vi tuần hoàn: ở vi tuần hoàn diễn ra các quá trình cơ bản của sốc. các cơ thắt trước mao mạch co lại, shunt động mạch và tĩnh mạch mở ra, máu đi qua các tổ chức ít đi, gây ra thiều oxy mà CO2 lại bị ứ đọng, ứ đọng acid lactic nên các mạch máu bị giãn ra, làm cho dòng chảy máu chậm lại, gây ra t ngưng tụ huyết cầu, tăng thấm mạch máu thoát dịch (gây ra cô đặc máu). Sự co mạch và tăng độ nhớt của máu sẽ làm cho sức cản ngoại vi tăng lên, làm tăng hậu gánh của tim. Do vậy trong sốc chấn thương phải truyền dịch để máu bớt cô đặc, không dùng thuốc co mạch mà có khi phải dùng thuốc dãn mạch.

  • Hoạt động của tim: sốc kèo dài gây ra suy tim, nguyên nhân do nhiều yếu tố khác nhau (như giảm lưu lượng của mạch vành, cơ tim có đáp ứng với cathecholamin, tăng ngưỡng nhạy cảm với thiếu oxy và sự có mặt của các chất ức chế cơ tim (MDF) trong quá trình sốc).
  • Sự trung tâm hóa tuần hoàn để bảo vệ các tạng, ưu tiên cho mạch máu não, tim, co mạch ở phổi, ruột, thận, ngoài da.

Hô hấp:

    Co mạch và tăng huyết áp mạch phổi gây ra hiện tượng thoát dịch : làm ho pù phổi, tắc mạch phổi do mỡ, xẹp hổi, và phổi sốc.

Thận:

Co mạch thận làm cho lượng máu tới thận giảm xuống, áp lực lọc giảm gây ra thiểu niệu hoặc là vô niêu. Đồng thời do đông máu trong mạch thận làm tăng nhanh chóng dẫn tới suy thận cấp.

Gan:

    Do sự co mạch gây ra thiếu oxy tiêu dùng, làm giảm khả năng chống độc của cơ thể và  rối loạn quá trình động máu.

Thần kinh và nôi tiết:

      Do thiếu máu não, phản ứng của hệ limbic – dưới đồi – tuyến yên, sự tăng bài tiết các hormon cethecholamin, cortisone,..và một số các yếu tố hocmon khác.

Rối loạn quá trình đông máu: bệnh được thể hiện bằng cách thiếu các sợi tơ huyết CIVD

Nguồn:http://health-guru.org/

Link bài viết:Rối looanj chức năng trong sốc chấn thương

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên