Các di chứng thường gặp sau gãy pouteau-colles y học

Các di chứng thường gặp sau gãy pouteau-colles

Tin Tức Sức Khỏe
  1. Khái niệm

Gãy pouteau-colles là gãy đầu dưới xương quay, đường gãy cách khe khớp cổ tay 1,5 đến 2,5 cm, cách mỏm trâm quay 1,5 cm.

Gãy pouteau-colles chiếm 50% trong tổng số các loại gãy xương, thường gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi, nhiều gấp 2 đến 3 lần so với nam giới.

Di lệch: đầu ngoại vi di lệch lên trên, ra ngoài và ra sau

  1. Các di chứng thường gặp
  • Cứng khớp cổ tay và các ngón tay: do phù nề và bất động, rối loạn dinh dưỡng, làm cho sụn khớp bị thoái hóa, tổ chức liên kết xơ hóa và co rút, làm tầm vận động khớp cổ tay và các ngón tay bị hạn chế, các ngón tay điều hợp kém.
  • Hội chứng Sudeck: là tình trạng đau và loạn dưỡng do phản xạ. Do rối loạn chức năng hệ giao cảm, dẫn đến tình trạng mất canxi của xương gây đau, mặt khác do phản xạ gây rối loạn dinh dưỡng. Lâm sàng biểu hiện qua hai giai đoạn:

Giai đoạn đau và sưng nề: đau nhiều ở các ngón tay, đau liên tục tăng về đêm và khi vận động, đau giảm khi nghỉ ngơi. Lúc đầu không có sự tương xứng giữa triệu chứng đau và thực thể, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, vùng bàn tay và các ngón tay phù nề căng bóng, đỏ, da đỏ và nhẵn bóng, hơi ướt (ra nhiều mồ hôi), cảm giác mạch đập mạnh.

Giai đoạn rối loạn dinh dưỡng: sau 1 đến 2 tuần đau lúc tăng lúc giảm, phù giảm dần, da trở nên dày, tím, khô, các gân và bao khớp co kéo vận động giảm, bàn tay cứng như gỗ. Cuối cùng da nhợt, các ngón tay cứng lại, tư thế hơi gấp. Hình ảnh xq có hiện tượng xương mất chất vôi sớm vaf nặng dần.

  • Viêm quanh khớp vai: khớp vai là khớp ổ cầu, hoạt động trên ba mặt phẳng đứng dọc, đứng ngang và nằm ngang, chứa các cử động gấp, duỗi, dang, áp và xoay trong, xoay ngoài. do tư thế và bất động trong thời gian dài làm cho sụn khớp bị thoái hóa, tổ chức liên kết vùng quanh khớp vai trở nên xơ hóa, các cơ co rút gây đau và hạn chế tầm vận động của khớp vai, đôi khi gây cứng khớp vai, khớp vai mất cử động hoàn toàn, khớp vai ở tư thế khép. Ngoài ra một số ít trường hợp còn hạn chế tầm vận động của khớp khuỷu, khớp khuỷu ở tư thể hơi gấp, cẳng tay mất ngửa.
  • Hội chứng ống cổ tay: thần kinh giữa bị chèn ép do can xương đè vào vùng xơ của ống cổ tay gây tê bì và mất cảm giác phần chi thể do dây thần kinh giữa chi phối: ba ngón rưỡi kể từ ngón cái phía gan tay và đốt 2-3 của các ngón 2, 3, 4 phía mu tay, đồng thời ô mô cái bị teo.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

rối loạn cương dương
Tin Tức Sức Khỏe
5 công dụng của Maca trong Formula For Men

Hiện nay, Maca Peru được biết đến là một trong những sản phẩm tốp đầu trong điều trị sinh lý yếu cả nam giới và nữ giới. Formula For Men là sản phẩm nổi bật trên thị trường khi có kết hợp maca vào thành phần công thức. Cùng tìm …

rối loạn cương dương
Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Hỗ trợ tăng cường sinh lý, giữ vững phong độ sung mãn cho quý ông

Formula For Men là sản phẩm gì? Uống Formula For Men có tốt không? Tác dụng của sản phẩm này là gì? Nên dùng bao lâu để có hiệu quả tốt nhất? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé! Khi nam giới bắt đầu bước qua tuổi …

Cảnh báo thuốc đông dược pha lẫn tân dược
Tin Tức Sức Khỏe
Cảnh báo thuốc đông dược pha lẫn tân dược

Đây là –28-3050-svsonđiều trị 60-svson-g tin được —28-3050-svsonđiều trị 74-28-3050-svsonđiều trị -svson-6-28-3050-svsonđiều trị -svson- tại Hội nghị Tăng cường kiểm soát —28-3050-svsonđiều trị 74-28-3050-svsonđiều trị -svsontăng tuần hoàn và tốt nhất dược liệu do Bộ Y tế –28-3050-svsonđiều trị 808-svson- -28-3050-svsonđiều trị ngày –28-3050-svsonđiều trị 74-28-3050-svsonđiều trị -svson-4 &#8-28-3050-svsonđiều trị …