Các biểu hiện lâm sàng của vết thương ngực hở

Các biểu hiện lâm sàng của vết thương ngực hở

Tùy thuộc vào lỗ vào của vết thương đã bịt kín lại  hay còn hở ra hoặc nói một cách khác là khoang màng phổi này còn thông ra với bên ngoài hay không mà quyết định hình thái của vết thương ngực hở.

Vết thương ngực mà có lỗ vào còn đang hở:

vết thương hở ngực
vết thương hở ngực

Khoang màng phổi của bệnh nhân còn thông ra với môi trường bên ngoài, làm mất đi áp lực (áp suất) âm tính ở trong khoang màng phổi. thường gặp ở những nạn nhân có các vết thương thành ngực lớn hay là những nạn nhân đến viện sớm ngay sau khi bị tai nạn. Bệnh nhân thường trong tình trạng khó thở dữ dội, suy hô hấp, thở nhanh và nông, co kéo các cơ phụ của hô hấp, vã mồ hôi, mỗi lần thở bọt khí thì có lẫn của nước bọt và máu hay nghe có thể nghe thấy tiếng phì phò tại vết thương của bệnh nhân. Hậu quả chính gây ra tình trạng hô hấp đảo ngược và trung thất di động nhanh chóng dẫn đến tử vong và cần được sơ cứu ngay.

Các vết thương đã được bịt kín:

Khoang màng phổi của bệnh nhân không còn thông với môi trường bên ngoài: nạn nhân có thể đã được sơ cứu ở tuyến trước hay các vết thương nhỏ có khả năng tự bịt kín. Nạn nhân thường đến bệnh viện với hội chứng tràn máu màng phổi hay tràn khí màng phổi. Thường thì bệnh nhân có cả hai hội chứng này kết hợp với nhau.

Tràn máu màng phổi:

  • máu vào trong khoang màng phổi chủ yếu là từ các vết thương ở nhu mô phổi. Ngoài ra có thể máu chảy từ thành ngực các vết thương tim, vết thương có liên quan đến các mạch máu lớn…vào khoang phổi. Trên lâm sàng khi khám phổi thì thấy hội chứng ba giảm (gõ đục, rì rào phế nang giảm, và rung thanh âm giảm) chụp phim ngực, có xuất hiện của hình ảnh tràn dịch màng phổi.

Máu tự nhiên vào khoang phổi có thể tiến triển theo các hướng sau: trường hợp mà có ít máu thì có thể tự tiêu đi và ít để lại di chứng cho bệnh nhân. Nhưng nếu trường hợp mà máu không thể tự tiêu đi hậu quả sẽ làm dày dính màng phổi. Trường hợp  xảy ra nhiễm trùng kém thì gây ra mủ màng phổi, ổ cặn màng phổi. máu trong khoang màng phổi có thể bị đóng cục lại và không thể chọc hút dịch hay ử dụng phương pháp dẫn lưu dịch được. Cách duy nhất để có thể xử lí trong trường hợp này là cần phải tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Các biểu hiện lâm sàng của vết thương ngực hở

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên