Các biểu hiện lâm sàng của bệnh Rubella

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh Rubella

Trên lâm sàng virus rubella gây ra hai thể rubella khác nhau. Trong từng trường hợp cụ thể sẽ tương ứng với thể rubella đó. Hai thể đó là rubella mắc phải (là trường hợp mà người bệnh bị nhiễm qua bất kì phương thức nào không qua hàng rào nhau thai), còn thể rubella còn lại là rubella bẩm sinh là trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh rubella do mẹ trong quá trình mang thai bị mắc bệnh rồi truyền sang cho con.

1.Rubella mắc phải.

Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi. Sau thời gian ủ bệnh là khoảng 16 ngày đến 18 ngày , bệnh nhân sẽ có các biểu hiện của triệu chứng thường gặp như bị sốt nhẹ trong vòng từ 1 đến 2 ngày, các hạch bạch huyết nằm tại vị trí sau gáy và sau tai sưng lên và bị đau. Sang đến ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 3 , hiện tượng phát ban mới bắt đầu xuất hiện tại mặt, tại cổ sau đó các nốt ban này lan xuống toàn thân rồi lan đến các chi, chi trên xuất hiện trước rồi đến chi dưới. Phát ban rubella trông giống như  nhiều loại phát ban khác mà có nguyên nhân từ virus. Ban dát sần có màu hồng hoặc là màu đỏ, xuất hiện thành từng mảng. Khi ban đã lan xuống phần dưới của cơ thể  thì nó thường đã biến mất ở trên mặt. Khi bệnh nhân hết nổi ban vùng da mà bị ảnh hưởng sẽ bị bong ra. Tình trạng phát ban rubella thường chỉ kéo dài khoảng 3 ngày. Những triệu chứng khác của bệnh ban rubella này là bệnh nhân có thể cảm thấy bị đau đầu, mệt mỏi, đau nhức các khớp xương.

Những trường hợp rubella ở trẻ em và người lớn là một bệnh lành tính, rất hiếm khi dẫn đến các trường hợp bị biến chứng.

2.Rubella bẩm sinh.

Cho tới 20 tuần tuổi đầu của thai kì của người phụ nữ mang thai, nếu như người mẹ bị bệnh rubella thì nguy cơ bị sảy thai là rất cao, trường hợp thai chết lưu trong bụng hay không bị sẩy thai hoặc thai chết lưu thì tỷ lệ trẻ bị mắc các dị tật bẩm sinh là rất lớn. đây là một bệnh sinh ra nhiều các biến chứng cho thai nhi. Ngoài dị tật như bị điếc (đây là một di tật thường gặp đối với trẻ bị biến chứng do rubella từ thời kì mang thai để lại) trẻ khi sinh ra còn gặp các trường hợp như hội chứng rubella bẩm sinh, đục thủy tinh thể, hay các dị tật tim bẩm sinh như thông liên thất, còn ống động mạch, hay hẹp eo động mạch phổi, trẻ còn có các biểu hiện của việc chậm lớn hay trí tuệ của trẻ chậm phát triển.

copy ghi nguồn: http://health-guru.org/

link bài viết:Các biểu hiện lâm sàng của bệnh Rubella

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên