Các biến chứng và điều trị của thoát vị bẹn

Các biến chứng và điều trị của thoát vị bẹn

Các biến chứng của thoát vị bẹn:

thoát vị bẹn đùi
thoát vị bẹn đùi

Các tạng ở trong ổ bụng có nguy cơ sa xuống bao thoát vị và bị nghẹt tại đó, nhiều nhất là tại ruột non, đây là một nguyên nhân rất kinh điển của tắc ruột non cơ giới trong cấp cứu ngoại khoa, khi biến chứng này xảy ra cần phải mổ cấp cứu sớm để tránh hoại tử ruột. Ngoài ra có thể buồng trứng của bệnh nhân nữ hoặc ruột thừa cũng bị sa xuống bao thoát vị.

Hiếm khi thoát vị nghẹt là một phần tư do của quai ruột non nghẹt vào rồi bị hoại tử (thoát vị Richter).

Sự xuất hiện của biến chứng thoát vị bẹn nghẹt là không có dấu hiệu báo trước, khi biến chứng xảy ra thì một trường hợp mổ phiên chuyển thành cấp cứu, người ta thường thấy những thoát vị bẹn nhỏ thì thường dễ bị nghẹt hơn là thoát vị lớn vì thoát vị nhỏ khó xuống lại khó lên còn thoát vị lớn thì dễ xuống nhưng cũng dễ đẩy lên ổ bụng vì thế mà thoát vị bẹn nhỏ thường nhanh hoại tử hơn so với thoát vị bẹn lớn.

:Điều trị thoát vị bẹn

Trước khi khâu phục hòi cần thực hiện phẫu tích để xác định xem no là thuộc loại  thoát vị bẹn nào. Phương pháp vô cảm cũng phải được lưa chọn bao gồm có gây mê toàn thân, gây tê tủy sống, gây tê tại chỗ. Nếu như chọn gây tê tại chỗ thì thường chọn là diazepam để tiền mê, phong bế vào thần kinh bụng sinh dục, thần kinh hạ vị, các dây thần kinh này nằm tại mặt dưới cân cơ chéo lớn, phong bế quanh gai mu. Nên sử dụng xylocain 0.5% với tổng liều cho một thủ thuật là 30-40ml. Nếu trong trường hợp bệnh nhân không có bệnh tim loạn nhịp nhanh thì có thể tiêm epinephrin làm tác dụng kéo dài thêm thời gian giảm đau, cuối thủ thuật thì nên dùng buvacain 0.25% để tác dụng sau phẫu thuật.

Nhiều tác giả thoát vị đùi có thể đi vào theo đường rạch dọc trên tam giác Scapa, nhưng hầu hết đã cho rằng đường rạch chéo phân giác cung đùi và cơ thẳng bụng có thể thăm dò và sửa chữa thuận lợi hơn, đó được coi là đường mổ của các loại thoát vị bẹn đùi. Để phẫu tích vào ống bẹn ta rạch lần lượt qua da, tổ chức dưới da, cân cơ chéo bụng ngoài, lúc mở cần tránh dây thần kinh bụng sinh dục thường nằm ngay dưới cân chạy gần song song phía trong các sợi cơ bìu, tiếp theo bóc tách toàn bộ chu vi bao thoát vị cùng thừng tinh và các sợi cơ bìu khỏi nền của ống bẹn, phía dưới nền này là  tam giác Hasselbach. Tiếp theo cần phẫu tích cắt hoặc bóc để phân tách từng thành phần chính của nội dung ống bẹn, trong đó có thể cắt bỏ ngay các bó của cơ bìu và mở bao thoát vị luồn tay vào bên trong cho dễ dàng phẫu tích. Sau khi phẫu tích xong thì cần nhận định đây là loại thoát vị bẹn gì.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Các biến chứng và điều trị của thoát vị bẹn

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên