Biểu hiện ngoài da và niêm mạc của nhiễm HIV

Biểu hiện ngoài da và niêm mạc của nhiễm HIV

Biểu hiện ngoài da và niêm mạc của nhiễm virus tiên phát: ngay từ khi nhiễm HIV, cơ thể trải qua một giai đoạn nhiễm virus cấp tính

với biểu hiện giống như tăng bạch cầu đơn nhân cấp tính như sốt cao, mệt mỏi, vã mồ hôi, mất nước và ban đỏ dạng sởi ở da xảy ra sau khoảng 20 ngày bị nhiễm virus, có thể có sẩn vảy ở lòng bàn tay, bàn chân, loét niêm mạc miệng, niêm mạc sinh dục

Nhiễm HIV/AIDS sẽ gây nên hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, qua một quá trình virus xâm nhập và gây thương tổn các tế bào miễn dịch, đặc biết là các tế bào TCD4+ và đại thực bào, cơ thể người bệnh bị suy yếu dần hệ thống miễn dịch, do vậy sẽ xuất hiện hàng loạt các nhiễm trùng cơ hội ở nội tạng, ở da và niêm mạc, đồng thời xuất hiện các khối u ác tính.

Nhiễm trùng cơ hội nhiều khi đến sớm và là chỉ điểm cho chẩn đoán hướng tới nhiễm HIV. Càng về sau, nhiễm trùng cơ hội càng tăng với nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

virus HIV
  • nhiễm vi trùng:

Nhiễm lậu, giang mai và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác có thể xảy ra đồng thời với lây nhiễm HIV qua đường tình dục, cũng có thể xảy ra sau khi nhiễm HIV, khi cơ thể đã suy giảm miễn dịch mà có quan hệ tình dục với người bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sự liên quan giữa hai bệnh này luôn song song với nhau và làm cho các bệnh đó nặng lên.

Bệnh viêm da mủ: là những nhiễm trùng tiên phát hoặc thứ phát xảy ra sau khi vi trùng xâm nhập vào cơ thể qua những vết xây xước ở da gây nên những thương tổn mụn mủ, sẩn mủ, những loét trợt tiết dịch hoặc mủ. Thương tổn rất đa dạng, tiến triển dai dẳng hết đợt này đến đợt khác, điều trị rất khó lành.

Nhiễm mycobacteria có nhiều thể.

  • nhiễm nấm:

Nhiễm nấm candida thường gặp do nấm candida albicans gây nên. Thương tổn ở lưỡi miệng họng lan ra cả môi, thương tổn là những mảng trợt niêm mạc có cặn trắng, có khi cặn đóng dày thành mảng làm bệnh nhân đau đớn khó ăn, khó nuốt. Nhiễm candida ở bộ phận sinh dục hậu môn hoặc các kẽ nếp gấp của da cũng là những mảng trợt đỏ tiết dịch.

Nhiễm candida lan rộng đặc biệt ở niêm mạc lưỡi miệng là một dấu hiệu quan trọng để nghĩ tới nhiễm HIV.

Nhiễm nấm da: bệnh nấm nông ngoài da ở bệnh nhân nhiễm HIV có thương tổn lan rộng, đỏ nhiều, ranh giới không rõ và dễ nhiễm khuẩn thứ phát làm thương tổn có mụn mủ và trợt tiết dịch.

nhiễm nấm nông do Pityrosporum.

Nhiễm nấm sâu: histoplasmose, sporotrichose, cryptococosse

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên