biểu hiện ngoài da niêm mạc của nhiễm HIV phần 2

biểu hiện ngoài da niêm mạc của nhiễm HIV phần 2

Nhiễm virus

  • Bệnh zona do varicella zoster virus gây nên, ở giai đoạn nhiễm HIV tính chất của zona giống như ở người không bị nhiễm HIV (thương tổn khu trú ở một bên cơ thể  vad theo hướng đi của dây thần kinh).

  • Khi cơ thể có suy giảm miễn dịch thì bệnh zona tái phát. Zona thường xuất hiện ở giai đoạn sớm, theo điều tra của khoa nội dành cho người giao hợp đồng giới ở Manhattan Mỹ thấy trên bệnh nhân zona có 22,8% số người bị nhiễm HIV được 2 năm, có 45,5% người bị nhiễm HIV được 4 năm. Tổn thương của bệnh zona ở bệnh nhân nhiễm HIV thường nặng: có mụn nước to và bọng nước, có xuất huyết và rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn, tổn thương lan tỏa đối xứng, dễ loét và rất lâu lành. Zona tái phát và những lần sau càng nặng hơn. Bệnh zona xuất hiện với những triệu chứng nặng và tái phát là dấu hiệu chỉ điểm để nghĩ tới nhiễm HIV/AIDS.
  • Bệnh Herpes: gặp khoảng 22% số bệnh nhân HIV, nguyên nhân là nhiễm virus herpes simplex như ở người bình thường, song ở những người bị nhiễm HIV thương tổn nhiều hơn, lan tỏa, trợt loét, hoại tử và đau nhiều hơn đặc biệt ở vùng hậu môn. Có thể gặp herpes ở môi miệng, thực quản làm bệnh nhân đau, khó nuốt, có khi lan tỏa sang khí phế quản. Nhiễm HSV thường đến muộn và ít gặp hơn so với zona.
  • U mềm lây: bệnh do một loại virus giống loại virus đậu mùa gây nên. Tổn thương là những u sẩn hình bán cầu coa chấm lõm ở đỉnh, màu sắc gần như màu da hoặc sẫm mầu hơn, kích thước từ 1 đến 5 mm đường kính, có thể gặp u mềm lây rải rác diện rộng nhưng ít gặp hơn so với bệnh zona.
  • Sùi mào gà: do nhóm virus gây u nhú ở người gây nên. Có hơn 20 typ có thể gây nhiễm ở bộ phận sinh dục và là bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp. Ở người bị nhiễm HIV thương tổn nổi cap có nhiều khe kẽ, số lượng thường nhiều, cả bộ phận sinh dục và hậu môn. Tổ chức sùi nhanh chóng lan rộng, dễ hoại tử và hay tái phát.

    HIV/AIDS
  • một số thương tổn khác ở da và niêm mạc:

Viêm da dầu: có tới 50% số bệnh nhân AIDS có viêm da dầu. Thương tổn là dát đỏ hoặc màu hồng nhạt trên có vảy ướt mịn, có vảy màu vàng bóng mỡ, có khi có sẩn nhỏ hoặc thương tổn giống như viêm da liên cầu. Vị trí tổn thương ở trán, sau dái tai, rãnh mũi má, ở sau lưng vùng liên bả vai, các nếp gấp tứ chi hoặc bẹn. Điển hình là viêm da dầu hình cánh bướm ở mặt.

Bệnh vảy nến: cũng như vảy nến ở người bình thường nhưng số lượng thương tổn nhiều hơn, lan rộng mọi vùng da

Bệnh da dạng vảy cá: da khô ráp, có vảy.

Sẩn ngứa, viêm da dị ứng: thương tổn lan rộng và dai dẳng khó chữa.

Hội chứng vàng móng tay, móng chân.

Loét miệng: bệnh aphter

Bạch sản có nhung mao lưỡi miệng.

Da nhạy cảm ánh sáng, làm cho da có màu đỏ thẫm nhất là sau khi ra nắng về.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên