Biến chứng của bệnh thủy đậu

Biến chứng của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus gây nên, rất dễ lây lan và có thể gây thành dịch. Bệnh lây qua đường hô hấp.

Đa số  bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu diễn biến lành tính nhưng đôi khi gây tử vong do biến chứng trầm trongj như viêm não, hội chứng Reye…

Sau khi mắc bệnh thủy đậu bệnh nhân có miễn dịch bền vững.

Một số biến chứng của bệnh thủy đậu:

  • Bội nhiễm da

    thủy đậu

Là biến chứng hay gặp nhất. Vi khuẩn thường gặp là streptococcus pyogenes và staphylococcus cusscus. Bóng nước hóa mủ đục và khi vỡ gây nên tình trạng viêm da toàn thân, viêm mô, áp xe dưới da, thậm chí gây nên tình trạng nhiễm khuẩn huyết.

  • Viêm phổi do thủy đậu: hiếm gặp ở trẻ em, người lớn chiếm tỷ lệ 20 – 30%, hay gặp vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 của bệnh.

Đây là biến chứng nguy hiểm, biểu hiện: đau ngực, khó thở, thở nhanh, tím tái, sốt cao và ho ra máu. X quang có biểu hiện viêm phổi mô kẽ.

Tiến triển của bệnh viêm phổi song song với diễn biến ở da, tuy nhiễn bệnh nhân có thể có sốt cao kéo dài và chức năng phổi có thể giảm trong nhiều tuần. điều trị bằng acyclovirr có tác dụng cải thiện viêm phổi.

  • Hội chứng Reye:

Xảy ra trong giai đoạn đậu mọc nếu cho trẻ uống aspirin để hạ sốt hoặc giảm đau. Tổn thương gan trong hội chứng thường không có triệu chứng, xét nghiệm thấy men gan tăng cao. Bệnh cảnh lâm sàng tổn thương não, hôn mê, co giật, NH3 máu tăng cao, đường huyết tăng.

  • Hội chứng Guillan – Barre

Biểu hiện viêm đa rễ thần kinh với cảm giác kiến bò, rồi liệt mềm các chi, tăng protein trong dịch não tủy, rối loạn vận động, rối loạn cảm giác, rồi loạn thần kinh thực vật.

  • Viêm não sau thủy đậu

Gặp 0,1 -0,2% trẻ em bị thủy đậu. Thời gian xuất hiện từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 8, chậm nhất có thể gặp vào ngày thứ 21 của bệnh. Là biến chứng thần kinh thường gặp nhất. Bệnh nhân có sốt cao hơn, nhức đầu, li bì, rối loạn tri giác, thậm chí có thể co giật và hôn mê. Thăm khám có thể thấy dấu hiệu liệt thần kinh khu trú, dấu hiệu babinsky dương tính. Dịch não tủy trong, có tăng tế bào lympho và albumin tăng nhẹ. Khi khỏi có thể để lại nhiều di chứng thần kinh, tâm thần.

  • Viêm màng não

Sốt thường kéo dài hơn, đau đàu nhiều, nôn và buồn nôn. Thăm khám có hội chứng màng não. Nước não tủy trong, tăng tế bào lympho và albumin tăng nhẹ.

Ngoài ra còn có thể gặp các biến chứng khác như viêm cơ tim, viêm cầu thận, viêm thận, xuất huyết nội tạng…

coppy ghi nguồn: http://drugsofcanada.com

link bài viết: biến chứng của bệnh thủy đậu

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên