Bệnh phình giãn thực quản

Bệnh phình giãn thực quản

1.Đại cương.

Bệnh phình giãn thực quản
Bệnh phình giãn thực quản

Bệnh phình giãn thực quản có nhiều tên gọi khác nhau ví dụ như co thắt tâm vị, Achalasia, bện phình giãn thực quản không rõ nguyên nhân. Bệnh được đặc trưng bởi thực quản của bệnh nhân không có các nhu động, cơ thăt dưới của thực quản tăng trương lục hoặc không mở hoặc là mở nhưng không hoàn toàn khi bệnh nhân nuốt vào. Nguyên nhân và cơ chế  bệnh sinh thì chưa rõ ràng. Bởi vì như vậy, phương pháp điều trị bệnh chủ yếu là làm mất đi sự tắc nghẽn cơ năng tại vùng tâm vị thực quản băng hai phương pháp là nong hoặc  mở cơ thắt tâm vị – thực quản.

2.Dịch tễ học của phình giãn thực quản.

Bệnh phình giãn thực quản là một bệnh lí ít khi gặp. Tại các nước ở Châu Âu thì tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 0.4-0.6 / 100000 người dân. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mà lứa tuổi thường gặp nhất là vào khoảng từ 30 tuổi cho đến 60 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh này không phân biệt giới tính tức là tỷ lệ năm và nữ mắc bệnh như nhau.

Tại Việt Nam, theo thống kê thì lứa tuổi thường gặp bệnh phình giãn thực quản nhất là vào khoảng từ 15 tuổi cho đến 30 tuổi.

3.Nguyên nhân, cơ chế, giải phẫu bệnh.

Về mặt giải phẫu bệnh, người ta thấy rằng trong bệnh nhân bị bệnh phình giãn thực quản thì lớp cơ vòng của thực quản sẽ dày lên. Các tế bào hạc Aueubaek  của đám rối thần kinh cơ không thấy co hoặc đã bị thoái hóa đi. Ngoài ra, còn thấy các tổn thương nhân vận động của dây thần kinh số X và có sự cắt đoạn của các sợi trục của hệ thống thần kinh phó giao cảm.

Nguyên nhân của bệnh phình giãn thực quản hiện nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng có hai giả thuyết giải thích về các nguyên nhân sinh bệnh được nêu ra như sau: bệnh có thể là có nguyên nhân tự phát do sự thoái hóa của các tế bào thần kinh hoặc bênh có thể là do thứ phát do viêm nhiễm các tế bào thần kinh có nguyên nhân là virus hay vi  khuẩn.

Bệnh phình giãn thực quản được cho là do một rối loạn thần kinh cơ của thực quản: thực quản không có các nhu động khởi phát và cơ thắt dưới của thực quản  không mở ra hoặc là mở nhưng lại mở không hoàn toàn hi bệnh nhân nuốt vào. Các tham dò dược lí  về hoạt động của cơ thắt dưới của thực quản cũng chưa đưa ra được một giải thích nào chính xác hơn

Nguồn: http://health-guru.org/

Link bài viết:http://health-guru.org/benh-phinh-gian-thuc-quan.html

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên