Bạn đã biết gì về nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Bạn đã biết gì về nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn tiết niệu là một bệnh khá phổ biến ở mọi lứa tuổi, giới tính. Bệnh do đường tiết niệu bị viêm nhiễm, vi trùng tấn công. Bệnh nhân có thể bị viêm nhiễm một bên, từ đó vi trùng có thể tấn công toàn bộ hệ tiết niệu. Nhiễm khuẩn tiết niệu thường gặp như viêm thận bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt.

Viêm thận bể thận cấp:

          Nguyên nhân: phần lớn do E.coli gây ra. Nhiễm trùng thường xuất hiện sau khi vi khuẩn qua nước tiểu đi lên nhu mô thận. Vi trùng còn có thể qua máu để tới thận. Một số trường hợp còn do vi khuẩn gram âm, nấm, vi khuẩn bệnh viện. Những người dễ bị vi trùng tấn công như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, có dị vật trong đường tiết niệu, đường tiết niệu bị tắc nghẽn,…

          Triệu chứng của bệnh :

                   Bệnh nhân sốt cao hoặc rét run, môi khô, sức khỏe suy sụp

                   Đau vùng hông, lưng, đau có thể ở một bên hoặc hai bên

                   Đi tiểu buốt, rát

                   Thận to, đau

                   Nước tiểu đục, có thể đái ra mủ hoặc ra máu

          Cách điều trị bệnh: bệnh nhân thường được điều trị bằng kháng sinh qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Một số kháng sinh thường dùng là fluoroquinolon, ampicillin. Bệnh nhân cần tránh các yếu tố gây bệnh, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, uống đủ nước, cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Viêm bàng quang:bệnh gây đau vùng bàng quang, có thể lây lên thận. Phụ nữ là người có nguy cơ bị viêm bàng quang khá cao

          Nguyên nhân: bệnh nhân bị nhiễm trùng, viêm niệu đạo,… các loại virus, vi khuẩn gây viêm có thể nhiễm vào sau khi quan hệ tình dục. Ngoài ra một số người hậu môn gần lỗ niệu đạo nên dễ bị nhiễm trùng và bị bệnh.

            Triệu chứng bệnh: đau tức bụng dưới, khó chịu vùng hạ vị, có máu trong nước tiểu, tiểu rắt, nước tiểu có mùi hôi, nước tiểu đục

            Cách điều trị : thường điều trị bằng kháng sinh. Loại thuốc, liều lượng và thời gian điều trị cần tuân theo hướng dẫn củabác sĩ.

          Cách phòng bệnh: cần uống nhiều nước, không nhịn tiểu, mỗi khi tiểu hay đại tiện cần lau sạch sẽ, tránh dùng các loại kích thích quan hệ tình dục như vòi xịt, nên đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục.

Nhiễm khuẩn tiết niệu là một bệnh thường gặp, nguy cơ mắc bệnh cao và có những biến chứng nguy hiểm như gây tổn thương thận vĩnh viễn, phụ nữ mang thai mắc bệnh có thể đẻ non, con thiếu cân, do đó mỗi người cần có những biện pháp phòng tránh, đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus
Sức Khỏe
Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Vonsenight
Sức Khỏe
Vonsenight

Vonsenight

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên
Sức Khỏe
Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên