Ảnh hưởng của viêm phúc mạc tới toàn thân

Ảnh hưởng của viêm phúc mạc tới toàn thân

Phản ứng của viêm phúc mạc dẫn tới: tăng cường bài xuất vào dịch trong ổ bụng, dịch này gồm nhiều chất điện giải và protein. Viêm phúc mạc toàn thể được coi như bỏng độ II với diện tích 50% da cơ thể. Kết hợp với vi  khuẩn xâm nhập vào máu tác động lên cơ thể người bệnh bằng các độc tố của chúng.

Liệt ruột trong viêm phúc mạc dẫn tới ứ trệ dịch trong ống tiêu hóa, cùng với người bệnh không uống được và nôn nên khối lượng tuần hoàn càng bị giảm xuống nghiêm trọng.

      Viêm phúc mạc tác động tới tất cả các cơ quan trong cơ thể của bệnh nhân :

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa
  • Hệ tuần hoàn: giảm tuần hoàn do mất nước và ứ dịch và áp lực trong ổ bụng cao nên hạn chế đường máu trở về qua hệ tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ dưới. Kết hợp với các yếu tố giãn mạch, độc tố của vi khuẩn đối với cơ tim…Suy tuần hoàn với nhịp nhanh và nhỏ, loạn nhịp, độ bão hòa oxy máu giảm nghiêm trọng.
  • Hệ hô hấp : bởi vì do bụng của bệnh nhân trướng nên các cơ bị đẩy lên cao. Bệnh nhân hạn chế thở sâu, giảm các thông khí. Hơn nữa tổn thương sâu sắc là màng trong của màng hô hấp hay chất hoạt diện hay cũng có thể gọi là chất sunfactant (đây là chất phủ mặt trong cùng của màng hô hấp cũng tạo thành một thành phần trong sáu thành phần của màng hô hấp )và phù phổi là do độc lực của vi khuẩn làm hạn chế hô hấp, chưa kể đến do dịch dạ dày chướng gây dịch trào ngược lại càng hạn chế quá trình hô hấp.
  • Thận: trong những ngày đầu tiên của bệnh bởi vì là do bị giảm khối lượng tuần hoàn và nhiễm độc tố của vi khuẩn thì suy thận cơ năng xuất hiện với biểu hiện triệu chứng là đái ít, ure máu cao. Nhưng sau đó các tổn thương thực sự của thận người bệnh sẽ xuất hiện.
  • Tổn thương gan: do bị giảm khối lượng tuần hoàn, thiếu oxy cung cấp trong máu, tan máu do độc tố của vi khuẩn xuất hiện,…Suy các tế bào gan sẽ biểu hiện với triệu chứng là tăng men gan trong máu, hạ đường máu và rối loạn đông máu.
  • Các biểu hiện khác: chảy máu đường tiêu hóa hay các rối loạn thần kinh, tâm thần do các yếu tố chuyển hoá dở dang vào hệ thống tuần hoàn bởi vì các chức năng gan của bệnh nhân đã giảm đi…

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viếtẢnh hưởng của viêm phúc mạc tới toàn thân

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus
Sức Khỏe
Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Vonsenight
Sức Khỏe
Vonsenight

Vonsenight

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên
Sức Khỏe
Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên